Bổ sung các chất chống gốc tự do
Gốc tự do (free radical) là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: Ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá... Trong y học, gốc tự do chính là nguồn gốc chủ chốt nhất dẫn đến căn bệnh mất trí. Chính vì nguy hại như vậy, gốc tự do được xem là "sát thủ giấu mặt" gây ra quá trình lão hóa và phần lớn các bệnh tật. Y học hiện đại đã thống kê, sự tấn công của gốc tự do gây ra hơn 60 loại bệnh khác nhau, trong đó đặc biệt nguy hiểm là các bệnh ảnh hưởng đến não bộ như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, alzheimer, tai biến mạch máu não.
Gốc tự do không chỉ sinh ra từ các quá trình chuyển hóa trong cơ thể mà còn hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: môi trường ô nhiễm (khói bụi, ánh nắng, phóng xạ…), rượu bia, khói thuốc lá, hóa chất, chấn thương, nhiễm khuẩn, căng thẳng thần kinh, stress. Để ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do, bạn cần ăn nhiều các loại thực phẩm chứa các hoạt chất anthocyanin và pterostilbene. Bạn có thể tìm được trong các loại hoa quả thiên nhiên vùng xứ lạnh như: óc chó, việt quất... Trong khẩu phần ăn hằng ngày, nên tăng cường các thảo dược và rau của quả. Đây là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống gốc tự do, đồng thời hạn chế các món nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp, bia rượu.