Bò tiềm thuốc bắc
Bò tiềm thuốc bắc là món canh thơm ngon, hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là với người vừa ốm dậy, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ chậm lớn.
Nguyên liệu: (Cho 4 người):
- Thịt nạm bò 500 gr
- Chân gà 500 gr
- Củ sen 200 gr
- Hạt sen tươi 30 gr
- Gừng 20 gr
- Kỷ tử 5 gr
- Táo tàu 10 trái
- Hoài sơn 4 miếng
- Đẳng sâm 2 gr
- Đỗ trọng 2 gr
- Hoàng kỳ 1 miếng
- Bạch chỉ 1 miếng
- Ngọc trúc 1 miếng
- Xuyên khung 2 gr
- Thục địa 1 miếng
- Thảo quả 2 quả
- Hoa hồi 4 miếng
- Đường phèn 2.5 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế chân gà và thịt bò: Chân gà mua về, các bạn lột bỏ phần màng phía bên ngoài, mang chà sạch với muối, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo. Dùng dao cắt bỏ phần móng chân, rồi chặt chân gà làm đôi theo chiều ngang. Thịt bò, sau khi mua về các bạn dùng dao cắt bớt phần mỡ thừa (nếu có), đem chà sạch với 1 ít muối. Sau đó rửa sạch lại với vài lần nước rồi để ráo. Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó thêm vào nồi 1 trái thảo quả khô, 2 miếng hoa hồi vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Sau đó, cho phần thịt bò và chân gà vào, chần sơ đến khi nước sôi trở lại thì vớt ra ngoài, xả sơ lại với nước lạnh và để ráo.
- Luộc thịt bò: Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc, 1 trái thảo quả khô, 2 miếng hoa hồi khi nãy vớt ra và thịt bò vào nồi. Tiến hành luộc thịt bò ở lửa lớn cho nước sôi. Sau khi nước đã sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và hớt bọt. Nêm tiếp vào nồi 1 muỗng canh muối rồi đậy nắp và hầm khoảng 1 giờ - 1 giờ 30 phút cho thịt bò mềm.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Để loại sạch bụi bẩn, củ sen khi mua về các bạn dùng bàn chải chà sạch phần vỏ bên ngoài, sau đó rửa lại với nước. Dùng dao cắt củ sen thành các lát mỏng dày khoảng 1/2 lóng tay. Để củ sen không bị thâm, sau khi cắt bạn cần cho ngay vào nước muối và ngâm cho đến lúc chế biến mới vớt củ sen ra. Về phần hạt sen, các bạn tách vỏ, tách bỏ tâm sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tâm sen vương lại. Đối với hạt sen tươi các bạn không nên ngâm với nước, sẽ khiến hạt sen bị chai, cứng ăn không ngon. Kỷ tử, táo tàu, hoài sơn mang đi ngâm nước khoảng 15 - 20 phút cho nở mềm.
- Nấu món ăn: Vớt toàn bộ thảo quả và hoa hồi trong nồi nước luộc bò ra ngoài. Sau đó thêm tiếp 1 lít nước lọc, chân gà, củ sen, táo tàu, hạt sen và toàn bộ gia vị hầm thuốc bắc trừ kỷ tử (bao gồm: 4 miếng hoài sơn, 2gr đẳng sâm, 2gr đỗ trọng, 1 miếng hoàng kỳ, 1 miếng bạch chỉ, 1 miếng ngọc trúc, 2gr xuyên khung, 1 miếng thục địa) vào nồi và tiến hành đun sôi. Sau khi nước dùng sôi, thêm vào nồi 2 muỗng canh đường phèn. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục hầm thêm khoảng 30 phút nữa cho các nguyên liệu chín mềm. Kế đến, cho kỷ tử vào và tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa. Sau đó thêm vào nồi 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh nước tương sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Vớt thịt bò ra ngoài, để nguội rồi cắt miếng vừa ăn. Xếp thịt bò, chân gà, củ sen và các gia vị thuốc bắc ra tô, sau đó cho nước dùng vào, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành. Bò tiềm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng với nước dùng thanh ngọt, thịt bò mềm ngọt, thấm vị, chân gà dai giòn ăn cùng với củ sen, hạt sen bùi bùi kích thích vị giác vô cùng. Với cách nấu đơn giản, không một chút cầu kì, nhưng lại vô cùng bổ dưỡng phù hợp cho các bà bầu và trẻ nhỏ. Hãy thử trổ tài làm ngay món này cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé!