Top 7 Món hầm, tiềm thuốc bắc bồi bổ sức khoẻ, tăng sức đề kháng
Món hầm, tiềm thuốc Bắc phù hợp nhiều người, đặc biệt là người suy nhược, thiếu máu, sau điều trị bệnh, phụ nữ sau sinh. Mỗi ngày toplist sẽ giới thiệu đến bạn ... xem thêm...thật nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và hôm nay hãy cùng toplist khám phá ngay top các món hầm, tiềm thuốc bắc bồi bổ sức khoẻ, tăng sức đề kháng qua bài viết dưới đây.
-
Chân giò hầm thuốc bắc là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn thường được lựa chọn khi muốn bồi bổ, nạp thêm năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đây là một trong các món ăn có khả năng giúp nhanh chóng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể sau một thời gian dài suy kiệt. Món ăn này còn rất tốt với các chị em phụ nữ sinh con, người già, trẻ em … Bạn hãy “bỏ túi” ngay cách làm Chân giò hầm thuốc bắc ngon dưới đây nhé!
Nguyên liệu: (Cho 4 người ăn)
- Chân giò heo 1 cái(1kg)
- Thuốc Bắc 1 gói
- Nấm hương 100 g
- Cà rốt 1 củ
- Dừa Xiêm 1 trái
Cách làm:
- Sơ chế chân giò: Chân giò mua về bạn rửa sạch. Bạn lưu ý làm thật kỹ phần móng giò để chúng không bị hôi. Nếu có điều kiện, bạn có thể nướng qua phần móng giò này. Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt phần móng thành các miếng vừa ăn, chỉ chặt phần móng và để nguyên phần bắp thịt. Chặt xong đâu đấy, cho cả phần móng và thịt vào chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Sau đó đem rửa giò heo lần nữa với nước sạch rồi để ráo. Tiếp đến, bạn cho chân giò vào ướp với hạt nêm, mắm và một chút dầu ăn chừng 15 – 20 phút cho ngấm.
- Chuẩn bị thuốc bắc và các loại rau củ: Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và thái thành các khúc đoạn vừa ăn. Nấm: Ngâm cho nở, cắt chân rồi đem rửa sạch. Rửa xong, bạn vớt nấm ra và để cho ráo. Thuốc bắc: Đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn rồi sau đó cũng vớt ra và để cho ráo nước.
- Hầm chân giò với thuốc bắc: Cho phần thuốc bắc đã rửa sạch vào trong chiếc nồi hầm. Nếu bạn có nồi đất thì sẽ rất phù hợp, nếu không thì bạn có thể cho vào nồi bình thường cũng được. Cho thuốc bắc vào xong, bạn cho phần nước dừa xiêm và khoảng 150ml nước lọc vào và đun sôi. Khi nước sôi và bắt đầu chuyển qua màu đỏ nâu, bạn cho phần chân giò vào và bắt đầu hầm. Đun nhỏ lửa liên tục như vậy cho đến khi phần thịt chân giò chín mềm thì bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn trút phần nấm đông cô, cà rốt vào đun cùng cho tới khi chín hai phần này thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Món chân giò hầm thuốc bắc này là một trong những món canh rất bổ dưỡng, phù hợp với cả những bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là các trường hợp ốm, suy nhược cơ thể. Vì vậy, bạn có thể áp dụng công thức này vào chế biến các món ăn tầm 1 tháng 2 lần. Yêu cầu của món thịt chân giò hầm thuốc bắc sau khi chín là phải có vị đặc trưng của thuốc bắc nhưng không được quá nồng. Phần thịt phải đảm bảo chín mềm, không bị nát và quyện được đầy đủ hương vị của các loại nguyên liệu.
-
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, các thành phần dinh dưỡng có trong thịt lợn (như: protein, canxi, photpho, sắt, kẽm, kali, natri, vitamin A) kết hợp với thuốc bắc (bao gồm các thảo dược như: táo tàu, hạt sen, nhân sâm, thục địa, cao kỳ tử, hoài sơn, nhãn nhục…) sẽ tạo nên món ăn có hương vị tuyệt vời mang nhiều chất bổ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của người thưởng thức. Chính vì thế mà món thịt lợn hầm thuốc bắc được rất nhiều người lựa chọn trong danh sách những món ăn bồi bổ cho các thành viên trong gia đình của mình.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn: 300 gam thịt ba chỉ, 400 gam thịt chân giò, 300 gam thịt mông.
- Cà rốt: 01 củ.
- Dừa xiêm: 01 trái.
- Nấm hương: 10 gam.
- Nấm đông cô: 50 gam.
- Thuốc bắc: chuẩn bị 1 gói bao gồm hạt sen, thục địa, táo tàu, nhân sâm, hoàng kỳ, cao kỳ tử, hoài sơn,…Lưu ý, gói thuốc bắc này bạn có thể mua ở những quầy thuốc đông y hay nó cũng được bày bán tại các siêu thị và tạp hóa.
- Gia vị: xì dầu, nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu, hành khô, gừng, hành lá, rau mùi.
Cách làm:
- Sơ chế thịt lợn: Bạn cần sơ chế thịt đúng cách để khử mùi và mang lại đúng hương vị của món thịt lợn hầm thuốc bắc. Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch thịt lợn đã chuẩn bị và tiến hành thái từng khúc vuông vức.
Tiếp đến bạn hãy luộc sơ qua thịt đã thái bằng nồi nước sôi có thêm một ít muối và gừng khoảng trong vòng 5 phút. Cuối cùng bạn hãy vớt ra và ngâm thịt với nước lạnh trong thời gian khoảng 10 phút. Lưu ý, để có được món thịt lợn hầm thuốc bắc ngon bạn cần chọn được miếng thịt lợn tươi ngon và thái thịt với khổ vừa phải để vừa miệng ăn và trông đẹp mắt. - Sơ chế các nguyên liệu khác: Tiếp đến, chúng ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác trước khi bắt đầu nấu món thịt lợn hầm thuốc bắc. Ngâm nấm hương khô với nước nóng khoảng 10 phút và rửa sạch bằng nước lạnh. Tiến hàng đập và băm nhỏ gừng và hành khô. Bạn hãy rửa sạch và thái khúc hành tươi, rau mùi. Tiếp đến tiến hành đập để lấy phần nước của trái dừa xiêm. Tiến hành rửa sạch nấm đông cô. Cuối cùng, bạn hãy nạo vỏ cà rốt và tiến hành thái khúc vừa phải.
- Tiến hành nấu thịt lợn hầm thuốc bắc: Sau khi thực hiện xong 3 bước ở trên thì chúng ta bắt đầu bật bếp và tiến hành nấu món thịt lợn hầm thuốc bắc. Đầu tiên, bạn hãy cho xoong ráo lên bếp và bỏ một ít dầu ăn, hành, gừng đã được băm nguyễn vào (lưu ý, bạn cần phi thơm với độ vừa phải để có được mùi hương như ý). Tiếp đến, bạn cho phần thịt lợn đã được sơ chế vào để đảo đều khoảng 3 phút thì cho thêm một ít nước mắm. Với thao tác này sẽ giúp thịt lợn săn lại giúp miếng thịt ngon hơn. Sau đó, bạn hãy tiến hành cho nước dừa và một ít nước sôi vào xoong (mức nước vừa ngập thịt là hợp lý). Ngay sau đó, bạn hãy cho các nguyên liệu như: nấm, cà rốt và gia vị thuốc bắc vào để hầm. Bạn hãy để cho nước sôi thì tiến hành nêm nếm các gia vị vào sao cho vừa đủ khẩu vị của bạn và tiến hành hạ lửa ở mức nhỏ, đậy vung lại để hầm trong khoảng 45 phút. Lưu ý, trong quá trình hầm bạn cần kiểm tra xem nước cạn chưa để tránh việc thịt lợn hầm thuốc bắc bị cạn nước cháy khét. Trong trường hợp nếu nước cạn nhưng thịt chưa đủ độ chín mềm thì bạn có thể thêm nước.
- Múc thịt lợn hầm thuốc bắc ra tô và thưởng thức: Cuối cùng, sau khi đã hầm thịt lợn đủ độ nhừ thì bạn chỉ cần tắt bếp, múc thịt lợn hầm thuốc bắc ra tô và tiến hành thêm rau thơm, hành hoa vào rồi thưởng thức. Thịt lợn hầm thuốc bắc là món ăn bồi bổ gia đình được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn trong thực đơn của mình. Hy vọng với chia sẻ về cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc đơn giản tại nhà của toplist sẽ giúp ích cho bạn.
-
Gà tiềm thuốc bắc là món ăn có xuất xứ từ người Hoa nhưng từ lâu đã trở thành món ngon quen thuộc tại Việt Nam. Nếu bạn chưa biết cách làm gà tiềm thuốc bắc tại nhà thì đừng bỏ qua bài viết này để có ngay món ngon bổ sung cho thực đơn gia đình nhé. Gà tiềm thuốc bắc không chỉ nổi tiếng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa trị một số chứng bệnh như: đau lưng, suy nhược cơ thể, mất ngủ… và đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Nguyên liệu: (Cho 2 người):
- Gà ác 1 con
- Hoài sơ 10 gram
- Sinh địa 5 gram
- Đẳng sâm 5 gram
- Đương quy 5 gram
- Kỷ tử 5 gram
- Táo tàu 5 gram
- Ngọc trúc 5 gram
- Xuyên khung 5 gram
- Nấm đông cô 5 gram
- Đỗ trọng 5 gram
- Bạch chi 5 gram
- Nhãn nhục 5 gram
- Dừa xiêm 1 trái
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Gà ác khi mua bạn có thể nhờ người bán làm sạch gà, về bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước muối loãng, để ráo. Nguyên liệu thuốc bắc bạn rửa qua nước, để ráo.
- Hầm gà: Bạn cho gà vào nồi đất để hầm (nếu không có nồi đất, bạn có thể dùng nồi thường). Bạn cho 10 gram hoài sơ, 5 gram sinh địa, 5 gram đẳng sâm, 5 gram đương quy, 5 gram táo đen, 5 gram ngọc trúc, 5 gram nấm đông cô, 5 gram đỗ trọng, 5 gram bạch chi, 5 gram xuyên khung, 5 gram nhãn nhục vào nồi gà. Sau đó bạn thêm 1 muỗng cà phê muối. Đổ nước 1 trái dừa xiêm vào hầm đợi sôi, đậy nắp hầm lửa nhỏ trong 2 tiếng.
- Hoàn thành: Sau khi hầm 2 tiếng bạn thêm 5 gram kỷ tử vào nấu thêm 1 phút rồi tắt bếp và cùng thưởng thức thôi nào!
-
Bò tiềm thuốc bắc là món canh thơm ngon, hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là với người vừa ốm dậy, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ chậm lớn.
Nguyên liệu: (Cho 4 người):
- Thịt nạm bò 500 gr
- Chân gà 500 gr
- Củ sen 200 gr
- Hạt sen tươi 30 gr
- Gừng 20 gr
- Kỷ tử 5 gr
- Táo tàu 10 trái
- Hoài sơn 4 miếng
- Đẳng sâm 2 gr
- Đỗ trọng 2 gr
- Hoàng kỳ 1 miếng
- Bạch chỉ 1 miếng
- Ngọc trúc 1 miếng
- Xuyên khung 2 gr
- Thục địa 1 miếng
- Thảo quả 2 quả
- Hoa hồi 4 miếng
- Đường phèn 2.5 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế chân gà và thịt bò: Chân gà mua về, các bạn lột bỏ phần màng phía bên ngoài, mang chà sạch với muối, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo. Dùng dao cắt bỏ phần móng chân, rồi chặt chân gà làm đôi theo chiều ngang. Thịt bò, sau khi mua về các bạn dùng dao cắt bớt phần mỡ thừa (nếu có), đem chà sạch với 1 ít muối. Sau đó rửa sạch lại với vài lần nước rồi để ráo. Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó thêm vào nồi 1 trái thảo quả khô, 2 miếng hoa hồi vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Sau đó, cho phần thịt bò và chân gà vào, chần sơ đến khi nước sôi trở lại thì vớt ra ngoài, xả sơ lại với nước lạnh và để ráo.
- Luộc thịt bò: Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc, 1 trái thảo quả khô, 2 miếng hoa hồi khi nãy vớt ra và thịt bò vào nồi. Tiến hành luộc thịt bò ở lửa lớn cho nước sôi. Sau khi nước đã sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và hớt bọt. Nêm tiếp vào nồi 1 muỗng canh muối rồi đậy nắp và hầm khoảng 1 giờ - 1 giờ 30 phút cho thịt bò mềm.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Để loại sạch bụi bẩn, củ sen khi mua về các bạn dùng bàn chải chà sạch phần vỏ bên ngoài, sau đó rửa lại với nước. Dùng dao cắt củ sen thành các lát mỏng dày khoảng 1/2 lóng tay. Để củ sen không bị thâm, sau khi cắt bạn cần cho ngay vào nước muối và ngâm cho đến lúc chế biến mới vớt củ sen ra. Về phần hạt sen, các bạn tách vỏ, tách bỏ tâm sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tâm sen vương lại. Đối với hạt sen tươi các bạn không nên ngâm với nước, sẽ khiến hạt sen bị chai, cứng ăn không ngon. Kỷ tử, táo tàu, hoài sơn mang đi ngâm nước khoảng 15 - 20 phút cho nở mềm.
- Nấu món ăn: Vớt toàn bộ thảo quả và hoa hồi trong nồi nước luộc bò ra ngoài. Sau đó thêm tiếp 1 lít nước lọc, chân gà, củ sen, táo tàu, hạt sen và toàn bộ gia vị hầm thuốc bắc trừ kỷ tử (bao gồm: 4 miếng hoài sơn, 2gr đẳng sâm, 2gr đỗ trọng, 1 miếng hoàng kỳ, 1 miếng bạch chỉ, 1 miếng ngọc trúc, 2gr xuyên khung, 1 miếng thục địa) vào nồi và tiến hành đun sôi. Sau khi nước dùng sôi, thêm vào nồi 2 muỗng canh đường phèn. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục hầm thêm khoảng 30 phút nữa cho các nguyên liệu chín mềm. Kế đến, cho kỷ tử vào và tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa. Sau đó thêm vào nồi 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh nước tương sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Vớt thịt bò ra ngoài, để nguội rồi cắt miếng vừa ăn. Xếp thịt bò, chân gà, củ sen và các gia vị thuốc bắc ra tô, sau đó cho nước dùng vào, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành. Bò tiềm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng với nước dùng thanh ngọt, thịt bò mềm ngọt, thấm vị, chân gà dai giòn ăn cùng với củ sen, hạt sen bùi bùi kích thích vị giác vô cùng. Với cách nấu đơn giản, không một chút cầu kì, nhưng lại vô cùng bổ dưỡng phù hợp cho các bà bầu và trẻ nhỏ. Hãy thử trổ tài làm ngay món này cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé!
-
Bồ câu hầm thuốc bắc đã là món ăn quá quen thuộc đối với các bệnh nhân suy nhược cơ thể hoặc những người mới ốm dậy. Nó bổ sung rất nhiều dưỡng chất giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe dần dần đi đến ổn định.
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con.
- Hạt sen: 30gram.
- Nấm hương: 12 cái.
- Táo tàu khô: 5 quả.
- Kỳ tử, ý dĩ mỗi thứ 10gram.
- Rượu trắng: 1 muỗng vừa.
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
- Lá ngải cứu: 30gram.
- Các gia vị thông thường: Mắm, muối, bột ngọt…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế thịt bồ câu: Bồ câu dùng để hầm thuốc bắc chúng ta nên chọn những con còn nhỏ mới ra ràng thì thịt mới mềm và bổ dưỡng, không nên chọn những con bồ câu già vừa dai và bã. Bồ câu cắt tiết làm sạch lông, mổ bụng và bổ hết ruột gan bên trong rồi rửa sạch, để ráo bớt nước. Sau đó dùng rơm thui sơ cho thịt thơm ngon và săn chắc lại, nhưng nhớ đừng thui kỹ quá sẽ bị cháy và nứt da là mất ngon đấy.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Gừng tươi rửa sạch, gọt hết vỏ ngoài rồi xắt thành từng lát nhỏ. Rau ngải cứu nhặt những lá ăn được còn phần già cứng hoặc bị sâu bỏ đi, rồi rửa sạch để ráo. Nấm hương: cho vào cái tô rồi đổ nước ấm vào ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ chân. Hạt sen cũng vậy cho vào tô nước ngâm nở rồi vớt ra rửa lại cho sạch. Ta chuẩn bị sẵn một nồi nước lạnh bắc lên bếp đổ thêm một chút rượu trắng cùng một ít gừng giã nát vào nấu cùng. Khi nước đã sôi thì ta nhúng bồ câu vào trụng, trong lúc trụng thấy bọt và tiết nổi lên thì dùng muỗng hớt bỏ. Nhớ là đun nước sôi rồi mới cho bồ câu vào nha chứ không phải luộc từ đầu. Sau đó ta vớt chim bồ câu ra dĩa hoặc tô.
- Bước 3: Thực hiện cách làm bồ câu hầm thuốc bắc: Ta lấy rau ngải cứu sau khi đã ráo bớt nước nhồi vào bụng con chim bồ câu rồi dùng tăm nhọn ghim chặt lại để cho lá ngải cứu không bị rơi ra ngoài, vì khi hầm lá nở và trồi ra. Đặt chim bồ câu vào giữa cái tô lớn rồi cho thêm các vị thuốc bắc như: hạt sen, ý dĩ, nấm hương, kỳ tử, táo tàu đã chuẩn bị ở bước nguyên liệu vào, tốt nhất là nhét vào bụng bồ câu luôn. Đổ thêm khoảng 300 ml nước lọc rồi nêm thêm một ít gia vị gồm: nước mắm, muối ăn và bột ngọt (mì chính) cho vừa ăn để tí nữa không cần chấm muối. Đậy nắp vung lại rồi bật lửa đun sôi, ở cách làm bồ câu hầm thuốc bắc nhưng thực chất là hấp cách thủy nhé các bạn không nên cho nước ngập bồ câu rồi hầm chư hầm xương heo đâu nha. Các bạn hấp với thời gian khoảng chừng 30-40 phút thịt chim sẽ chín. Khi món bồ câu hầm thuốc bắc đã chín thì ta nhấc tô chứa chim bồ câu ra khỏi nồi, nước hầm bồ câu chúng ta dùng khi ăn cùng với thịt cho đỡ ngán nhé. Nếu món này quá nhạt thì ta có thể chấm thêm một chút muối trắng nha.
-
Tim heo hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng dùng để bồi bổ cơ thể cho người ốm dậy hoặc tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. Sự kết hợp của tim heo giàu dinh dưỡng với các vị thuốc bổ trong món tim heo hầm thuốc bắc tạo hương vị thơm ngon đặc biệt cho món ăn này. Khi ốm mà uống thuốc thì sẽ khiến cho người bệnh chẳng hào hứng gì nhưng khi ta biết cách biến nó thành một món ăn thì khó ai mà có thể từ chối được phải không ạ. Vậy nên ở bài viết này, toplist sẽ giới thiệu cho các nàng công thức nấu món tim heo hầm thuốc bắc đầy thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- Tim heo: 400 gr.
- Thuốc bắc: 1 gói.
- Gừng, ớt, tỏi.
- Sả: 1-2 củ.
- Rau thơm.
- Muối.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế tim heo và các nguyên liệu khác: Ớt đem rửa sạch sau đó thái lát mỏng. Bạn nhặt sạch rau thơm, rửa sạch và dùng dao băm nhỏ. Sả, gừng, tỏi bạn bóc sạch vỏ sau đó đem rửa sạch với nước, dùng dao băm nhỏ. Bạn mua tim heo về, rửa sạch, dùng dao thái miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho tim heo ra bát cùng với tỏi, gừng, ớt, sả, ít rượu trắng và một ít rau thơm để ướp tim heo. Khi bạn ướp các gia vị này cũng sẽ giúp tim heo bớt tanh đấy. Với thuốc bắc, bạn đem rửa sạch với nước sau đó vớt ra. Bạn lấy một cái bát và cho nước lọc, 2 thìa cà phê muối, một ít rượu trắng vào bát để ngâm thuốc bắc. Bạn ngâm khoảng 1 giờ thì vớt thuốc bắc ra.
- Bước 2: Tiến hành hầm tim heo với thuốc bắc: Thuốc bắc sau khi vớt ra ráo nước thì bạn cho vào nồi và chưng khoảng 15 phút. Khi chưng thì bạn nên lấy vung đậy lên nồi để thuốc bắc vẫn giữ được mùi thơm nhé. Sau 15 phút thuốc bắc cũng đã chín sơ, bạn cho tiếp tim heo đã ngấm gia vị vào và đun tiếp khoảng tầm 35-40 phút để tim chín và ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Tắt bếp: Khi tim đã chín thì bạn tắt bếp và cho món ăn ra bát để thưởng thức cùng gia đình mình nhé.
- Bước 4: Thành phẩm: Món tim heo hầm thuốc bắc vừa là món ăn ngon cũng vừa là một bài thuốc quý cho cả gia đình cùng bồi bổ sức khỏe. Mùi hương thơm nhẹ của thuốc bắc lan tỏa khắp căn phòng khiến các thành viên trong gia đình bạn không thể cưỡng nổi và chỉ muốn thưởng thức ngay món ăn bổ dưỡng này. Chỉ với vài thao tác đơn giản, nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon cho cả nhà vào cuối tuần rồi đấy.
-
Óc heo vẫn hay được các chị em phụ nữ đặt niềm tin trọn vẹn và bổ sung vào thực đơn các bữa ăn hằng ngày nhằm giúp nâng cao trí não của các bé hơn. Nhân đây thì Toplist cũng tiết lộ 1 công thức siêu đặc biệt mà bạn có thể dễ dàng trổ tài. Đó chính là món óc heo hầm thuốc bắc.
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
- Óc heo 2 cái
- Gia vị thuốc bắc 1 gói
- Đầu hành lá cắt sợi 2 nhánh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế óc heo: Óc heo mua về bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút, sau đó dùng tăm nhọn lấy từng màng và gân máu óc ra cho sạch hết, rửa lại nhẹ nhàng bằng nước muối rồi dể ráo.
- Nấu nguyên liệu thuốc bắc: Bạn cho vào nồi 500ml và cho 1 gói nguyên liệu thuốc bắc, bạn hầm trên lửa vừa khoảng 1 tiếng cho thuốc bắc được ra hết chất bổ.
- Ướp óc heo: Bạn cho óc heo vào tô, thêm hết phần thuốc bắc hầm vào, bạn tiếp tục cho 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê muối, cuối cùng là 2 nhánh đầu hành lá cắt sợi.
- Hấp óc heo: Bạn bắc xửng hấp lên bếp, sau đó cho tô óc heo đã ướp gia vị vào nồi, chưng cách thủy khoảng 15 phút cho óc heo chín là được.
- Thành phẩm: Óc heo hầm thuốc bắc thơm nồng mùi hương thuốc bắc, óc heo béo ngậy ăn kèm nước thuốc bắc có vị hơi đắng đắng. Món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, đây sẽ là món rất thích hợp để bồi bổ gia đình mình nha!