Cá chốt nướng
Cá chốt nướng là món ngon Gia Lai mà du khách không được bỏ qua. Hầu như ai đến Gia Lai hoặc đi Gia Lai về đều tấm tắc khen ngợi về món cá chốt nướng ở tỉnh này.
Cá chốt thường sinh sản vào tháng 11, 12 âm lịch. Chúng phân bố quanh khu vực sông Ba, Ayun phía Nam Gia Lai. Loài cá này sống quanh các khu vực khe đá có nước chảy xiết. Thịt cá chốt chắc và dai với hương béo ngậy vị ngon không thể lẫn vào đâu được. Những người dân sống dưới chân đèo Tô Na bật mí rằng vào tháng 8, tháng 9 âm lịch chính là thời điểm ăn cá chốt ngon nhất vì những con cá chốt sẽ bơi ngược dòng nước chảy xiết. Do đó mà thịt cá càng săn chắc, dai ngon hơn.
Khi ăn cá chốt, bạn không thể bỏ qua những loại rau sống thơm ngon và bánh tráng. Khi đó bạn sẽ cảm nhận vị ngọt được xen lẫn bởi vị cay nồng, vị béo ngậy thật khó quên.