Cà Chua
Cà chua là một loại thực phẩm phổ biến và rất quen thuộc trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Với hình dáng đặc trưng và màu sắc tươi sáng, cà chua không chỉ hấp dẫn về mặt hình thức mà còn có giá trị dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Trong số các chất dinh dưỡng mà cà chua cung cấp, vitamin C là một trong những yếu tố nổi bật, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự phát triển của cơ thể con người.
Lợi ích của việc ăn cà chua:
- Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33- 50% nhu cầu vitamin C
- Ngoài ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg) và các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo rất có lợi cho sức khỏe
- Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt
- 200g cà chua mỗi ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin A, C, sắt và ka li của cơ thể trong 24 giờ
- Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn
- Hàm lượng vitamin A của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt
- Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin có tác dụng phòng chống ung thư
Với những lợi ích về vitamin C mà cà chua mang lại, không có gì ngạc nhiên khi nó trở thành một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều người. Dùng cà chua tươi hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể tận hưởng cảm giác ngon miệng và cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể một cách tự nhiên và hiệu quả.