Cà phê
Cà phê thường được con người sử dụng với mục đích giúp tỉnh táo, kích thích trí tuệ. Tăng thêm sự thoải mái và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, cà phê sạch còn có nhiều tác dụng với sức khoẻ hơn chúng ta nghĩ. Đối với nhiều người trong chúng ta, cafe là một loại thức uống khá quen thuộc đặc biệt là vào mỗi buổi sáng. Nó giúp cho cơ thể tỉnh táo và lên dây cót tinh thần cho một ngày làm việc. Cafe là một thức uống được sử dụng như một chất kích kích thích giàu năng lượng, chất theobromine có trong cafe giúp hệ thần kinh trung ương hoạt động tốt.
Cà phê là chất kích thích cơ thể tiết ra các hóc môn như cortisol, adrenalin,…giúp con người linh hoạt, năng động, làm giảm sự mệt mỏi. Caffein tạo ra sự dẻo dai, bền bỉ, dễ đạt mục tiêu. Nhưng caffein là chất không nên lạm dụng quá nhiều vì nó có thể là con dao hai lưỡi, chất kích thích trong cà phê kích thích hệ thần kinh trung ương và lợi tiểu. Và không chỉ cà phê mới có chất này, mà nhiều loại cây khác như: lá trà, hạt cocoa, chocolate,…cũng có chứa caffeine. Khi vào cơ thể, caffeine sẽ được hấp thu và phân tán nhanh chóng. Sau khi hấp thu, caffeine đi vào não, làm cho ta sảng khoái, vui vẻ, hưng phấn, ý nghĩ đến nhanh. Caffeine còn được dùng để điều trị chứng đau đầu migrain và làm giảm lo âu hay buồn ngủ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, chất này thường được kết hợp trong những thuốc bán không cần kê toa như thuốc giảm đau, thuốc cảm. Nó không có vị và có thể được tách ra khỏi thực phẩm bằng quá trình hoá học gọi là khử caffeine.