Cách hâm sữa mẹ khi trữ đông
Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là một trong những cách mà các mẹ hay dùng để bảo quản sữa trong thời gian lâu hơn. Bởi khi để sữa mẹ trong ngăn đá thì khi đem ra cần phải thực hiện đúng cách để đảm bảo cho sữa giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng cũng như an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của các bé. Toplist sẽ gợi ý cho bạn các bước để hâm sữa khi để tủ lạnh:
- Sữa mẹ phải được cho từ ngăn đá xuống ngăn mát trước 1 đêm, và chuyển ra ngoài nhiệt độ phòng để tan tự nhiên hoặc ngâm nước ấm vào ngày hôm sau. Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng.
- Sữa từ ngăn mát lấy vừa đủ dùng ra ngoài ngâm nước nóng hoặc cho vào máy hâm sữa, đạt nhiệt độ khoảng 40 độ C là có thể cho bé bú. Trường hợp nhiệt độ quá cao bắt đầu từ 70 độ C thì sữa bắt đầu mất chất làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé
- Khi tiến hành hâm nóng xong thì mẹ nên thử trước bằng cách đổ một chút sữa ra tay để kiểm tra độ nóng.
- Sữa đã hâm nóng cho con bú mà chưa hết, mẹ nên thay nắp khác hoặc núm ti khác đậy kín để nhiệt độ phòng bình thường và dùng hết trong vòng 2 giờ sau đó. Sở dĩ cần phải thay núm ti khác vì ở lần bú đầu tiên con đã ngậm núm, nước bọt dính trên núm là môi trường sản sinh vi trùng, vi khuẩn.
- Sau 2 giờ, con chưa bú thì không nên dùng tiếp vì việc để lâu hay thay đổi nhiệt độ liên tục cũng làm chất lượng sữa giảm. Do vậy, mẹ lấy đủ lượng sữa vừa dùng cho bé tránh lãng phí.