Hâm sữa mẹ bằng nước ấm
Hâm sữa bằng nước ấm tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng nếu mẹ làm sai cách, chất dinh dưỡng trong sữa sẽ mất đi, hoặc bị biến chất ảnh hưởng đến sức khỏe của bé khi uống vào cơ thể. Sau khi sữa đã được rã đông thì mẹ sẽ tiến hành hâm sữa bằng nước ấm với các bước như sau:
- Lắc đều bịch sữa: Sau vài ngày bảo quản, sữa mẹ sẽ bị đông và bạn cần tiến hành rã đông bằng cách để xuống ngăn mát tủ lạnh trong vòng nửa ngày, khi đã tan hết thì bạn sẽ thấy dưỡng chất trong sữa sẽ bị lắng xuống đáy túi, cần được lắc lên giúp hòa đều các chất trước khi bé bú.
- Tiếp đó đổ sữa vào bình thủy tinh: Nếu mẹ sử dụng túi zip hoặc bình nhựa trữ sữa cho bé, mẹ đổ sữa sang bình thủy tinh (bình bé uống sữa) để hâm nóng vì chất liệu thủy tinh chịu nhiệt tốt và an toàn hơn.
- Chuẩn bị nước ấm: Nước để ngâm sữa có nhiệt độ khoảng 40 độ C, không nên sử dụng nước quá nóng (trên 60 độ C) vì ở nhiệt độ cao sẽ làm hỏng các chất dinh dưỡng trong sữa.
- Ngâm bình sữa vào nước: Đặt bình sữa vào bát nước và đợi trong khoảng từ 3-5 phút mẹ lắc nhẹ để sữa bên trong bình trao đổi nhiệt cho nhau, bình sữa ấm đều hơn. Cẩn thận hơn thì các mẹ có thể dùng nhiệt kế để đo được nhiệt độ sữa chính xác, nhiệt độ nước ngâm sữa khoảng 40 độ C là phù hợp để hâm sữa cho bé.