Canh khổ qua nhồi thịt
Với mỗi gia đình miền Nam thì món canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn thường ngày quen thuộc. Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn của người dân miền Nam Việt Nam nhưng hầu như vẫn được thưởng thức rộng rãi ở cả hai miền còn lại của nước này. Đây là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của người Nam Bộ, với ý nghĩa những điều xui xẻo, khổ cực trong năm cũ sẽ qua và những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới sẽ đến. Khổ qua có rất nhiều công dụng khác nhau nhờ vào lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong đó, lượng vitamin C dồi dào cùng với protein sẽ giúp cho hệ miễn dịch được khỏe mạnh, từ đó nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Không chỉ vậy, khổ qua còn có công dụng chống lại virut, ngăn chặn sự lây lan, phát triển của chúng trong cơ thể, nhờ đó mà nó có thể tiêu diệt các tế bào gây ung thư. Khổ qua còn được dùng cho những người bị bệnh tiểu đường nhờ tác dụng làm giảm lượng glucose trong máu và ngăn chặn sự hấp thu chất đó vào tế bào.
Canh khổ qua là món ăn thơm ngon, thanh mát và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như giảm cân, tăng cường thị giác và làm đẹp da. Theo quan niệm của người miền nam, khi ăn món canh này thì mọi cái "khổ" của năm cũ sẽ đều "qua" đi, cũng vì thế món này hay được xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết. Khi bày biện ra mâm cơm, nên dùng kéo hoặc dao để cắt khoanh tròn sao cho vừa ăn là được. Nên ăn kèm nước tương, nước mắm ớt là ngon nhất. Món canh khổ qua với nước dùng đậm đà cùng nhân thịt dai ngon từ thịt heo và nấm mèo, khổ qua thì mềm thơm vị đắng vừa phải, ăn kèm cơm trắng thì ngon khó cưỡng. Bên cạnh đó, khổ qua có tính hàn, không độc nên nó còn giúp làm mát gan, nhuận trường, lợi tiểu, kích thích ăn uống, hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da...