Chả cuốn (nem rán)
Chả cuốn hay còn gọi là ném rán là một trong những món ăn mặn ngày Tết, mà chắc hẳn không nhà ai ngày Tết lại không làm món này. Không những dễ làm, mà chả cuốn lại vô cùng ngon miệng, dễ ăn. Nguyên liệu làm nhân tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình có thể thêm thứ này, bớt thứ nọ, nhưng căn bản có thịt heo nạc xay nhuyễn, nấm mèo xắt sợi mảnh nhỏ, trứng, miến đã ngâm nước và một số loại rau thơm. Chả cuốn có vị giòn rụm, mùi thơm vô cùng hấp dẫn, kết hợp cùng nước mắm chua ngọt sẽ trở thành một món ăn tuyệt vời.
Thịt được sử dụng làm chả cuốn phổ biến nhất là thịt lợn, nhưng người ta cũng có thể sử dụng cua, tôm, gà và đôi khi là ốc (ở miền Bắc Việt Nam) và đậu phụ (đối với chả giò chay - "chả cuốn chay"). Nếu dùng cà rốt và củ đậu thái hạt lựu thì nhân hơi giòn, hợp với bánh tráng chiên giòn, nhưng nước từ các loại rau củ này có thể khiến bánh tráng mềm sau một thời gian ngắn. Nếu muốn bảo quản chả cuốn trong thời gian dài, có thể dùng khoai lang nghiền hoặc đậu xanh nghiền để chả cuốn được giòn. Người ta cũng có thể bao gồm giá đỗ và bún gạo. Trứng và các loại gia vị khác nhau có thể được thêm vào sở thích của một người.