Top 12 món ngon ngày Tết ở Việt Nam

08-12-2019 12 340 1 0 Báo lỗi

Ở Việt Nam chúng mình luôn có rất nhiều ngày lễ, nhưng chắc hẳn ngày lễ quan trọng nhất, không thể bỏ qua nhất chính là Tết Nguyên Đán. Trong lễ Tết này, là thời gian mọi người quay quần bên nhau sau một năm dài bận rộn với guồng quay cuộc sống, với những bộn bề lo toan. Ngoài những hoạt động vui chơi thì một phần không thể thiếu trong dịp này chính là những món ăn. Còn gì hạnh phúc hơn việc được cùng nhau ngồi bên mâm cơm đầm ấm. Khi nói về món ăn, bên cạnh những món thông dụng, ngày thường, thì ngày Tết ở Việt Nam còn có những món ăn vô cùng đặc trưng. Trong bài viết này, hãy cùng Toplist điểm qua 12 món ăn đặc trưng nhất nhé!

1 Mưa Mùa Đông

Mứt và hạt dưa (hạt hướng dương)

Tuy mứt và hạt dưa không có trong mâm cơm ngày Tết, nhưng có lẽ là món mà chúng ta ăn thường xuyên nhất, có thể nói là mọi thời gian. Mứt thì có rất nhiều loại như mứt nho, mứt bí, mứt gừng, mứt dừa, mứt cà rốt… nhưng phổ biến hơn cả vẫn là mứt dừa. 


Nếu ngày Tết không có mứt và hạt dưa thì chắc hẳn không bao giờ có được không khí Tết một cách đầy đủ và trọn vẹn. Do vậy, bạn hãy quan tâm lựa chọn cho gia đình mình những loại mứt hợp khẩu vị và thêm hạt bí, hạt hướng dương nhé.

Mứt dừa, món ăn phổ biến trong ngày Tết
Mứt dừa, món ăn phổ biến trong ngày Tết

2 Mưa Mùa Đông

Nem chua

Nem chua là một món ăn truyền thống ngày Tết và rất phổ biến ở miền Bắc, vì miền Bắc có khí hậu ôn hòa, tiết trời se lạnh khi Xuân về nên có thể làm nem mà không sợ bị hư hỏng, ôi thiu. Trong khi đó tiết trời miền Nam có phần nóng nực, nên nem chua không phổ biến bằng vì chúng rất khó bảo quản. 


Nem chua không phải ai cũng làm ngon và đúng vị chua chua ngọt ngọt vốn có của nó, nếu làm không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì món ăn này rất dễ gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Do đó, bạn nên lựa chọn nguồn thực phẩm đảm bảo để làm nem hoặc mua sẵn ở những địa chỉ tin cậy nhé.

Nem chua, món ăn phổ biến của người miền Bắc
Nem chua, món ăn phổ biến của người miền Bắc
3 Mưa Mùa Đông

Bánh Giầy

Theo truyền thuyết Bánh Chưng Bánh Giầy, thì bánh giầy cũng là một món ăn truyền thống của những ngày lễ Tết. Bánh giầy có màu trắng đục, hình tròn, dẻo, mùi thơm ngọt và vị hơi beo béo, rất ngon miệng. Tuy nhiên, do nhu cầu và khẩu vị của người dùng mà người ta làm bánh giầy với vị ngọt và mặn khác nhau, hình dạng cũng có thể thay đổi không chỉ hình tròn như bánh truyền thống.


Mặc dù là món truyền thống nhưng mấy năm trở lại đây, bánh giầy không còn được nhắc đến nhiều trong dịp Tết và có phần lép về trước “người bạn song sinh” là bánh chưng. Chỉ còn một số tỉnh ở miền Bắc còn vẫn giữ được truyền thống làm bánh giầy mỗi độ Tết đến Xuân về.

Bánh giầy, món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt
Bánh giầy, món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt
4 Mưa Mùa Đông

Chả cuốn

Chả cuốn hay còn gọi là ném rán là một trong những món ăn mặn ngày Tết, mà chắc hẳn không nhà ai ngày Tết lại không làm món này. Không những dễ làm, mà chả cuốn lại vô cùng ngon miệng, dễ ăn. 


Nguyên liệu làm nhân tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình có thể thêm thứ này, bớt thứ nọ, nhưng căn bản có thịt heo nạc xay nhuyễn, nấm mèo xắt sợi mảnh nhỏ, trứng, miến đã ngâm nước và một số loại rau thơm. Chả cuốn có vị giòn rụm, mùi thơm vô cùng hấp dẫn, kết hợp cùng nước mắm chua ngọt sẽ trở thành một món ăn tuyệt vời.

Chả cuốn món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết
Chả cuốn món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết
5 Mưa Mùa Đông

Giò lụa

Giò lụa - món ăn ngon phổ biến trong ngày Tết. Những ngày cuối năm, càng nhiều người có ý định học cách làm giò lụa tại nhà hơn là phải mua ngoài tiệm để chuẩn bị món ngon cho mâm cỗ cúng Tết. Tự tay làm giò lụa không chỉ ăn ngon mà còn khỏi lo ngại các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, loại trừ các sản phẩm giò lụa phẩm màu, hóa chất bảo quản...


Nếu như ngày thường, giò lụa chúng ta hay ăn là được mua ở ngoài chợ, thì giò ngày Tết đa phần được các gia đình tự gói, song song với việc gói bánh Tét, bánh Chưng. Mỗi bữa cơm cắt giò ra ăn, không chỉ vừa đỡ tốn tiền, lại vừa vệ sinh an toàn hơn khi mua ở ngoài chợ. Đặc biệt là giúp chúng ta ngon miệng nữa.

Giò lụa, món ăn thường có trong mâm cơm Tết
Giò lụa, món ăn thường có trong mâm cơm Tết
6 Mưa Mùa Đông

Dưa hành

Ứng với câu ca của ông bà ta từ xa xưa: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, thì trong những đặc trưng của ngày Tết, dưa hành là một món ăn không thể thiếu. Dưa hành không chỉ mang đậm giá trị truyền thống, mà trong mâm cơm ngày Tết, có thêm một đĩa dưa hành, thỉnh thoảng ăn một miếng sẽ giúp chúng ta bớt ngán khi ăn quá nhiều các món ăn đậm chất dinh dưỡng khác.


Không chỉ vậy, dưa hành còn có tác dụng trong việc điều tiết hệ tiêu hóa của chúng ta, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa trong trường hợp chúng ta ăn lung tung nhiều thứ. Do vậy, bạn hãy chuẩn bị sẵn một vại dưa hành cho cả gia đình trong dịp Tết này nhé!

Dưa hành, món ăn chống ngán ngày Tết
Dưa hành, món ăn chống ngán ngày Tết
7 Mưa Mùa Đông

Miến

Miến là một thức ăn được làm từ gạo tẻ, nhưng không giống như phở, miến có sợi nhỏ, và không dai bằng. Tuy nhiên, bên cạnh miến gạo thì ngày Tết còn phổ biến thêm miến dong, loại miến này được làm bằng củ dong, có màu xanh nhạt và trong.


Miến cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, cũng như các mâm lễ cúng tổ tiên, đất trời. Miến nấu rất nhanh và đơn giản. Loại miến  phổ biến nhất ngày Tết phải kể đến miến gà. Thường thì các bà mẹ sau khi luộc gà, sẽ dùng nước để nấu miến. Khi miến vừa chín tới thì bỏ thêm chút hành lá, rắc thêm chút tiêu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Như vậy là đã có một món ăn vô cùng tuyệt vời rồi. 

Miến, món ăn dễ làm trong ngày Tết
Miến, món ăn dễ làm trong ngày Tết
8 Mưa Mùa Đông

Xôi và cơm nếp

Cũng giống như Bánh Chưng và Bánh Tét, trong những ngày bình thường, xôi và cơm nếp cũng là một món ăn rất phổ biến nhưng đồng thời cũng là một món ăn mà ngày Tết không thể thiếu được. Không chỉ vậy, nó còn là món chính thay cho cơm tẻ mà chúng ta đã ăn suốt một năm trời. Trong các mâm lễ cúng, nếu không có xôi hay cơm nếp, thì đó là một sự thiếu sót vô cùng nghiêm trọng.


Xôi và cơm nếp không khó nấu, nhưng rất khó nấu ngon. Một đĩa xôi hoặc cơm nếp đạt yêu cầu là phải chín mềm, ráo nước và mùi thơm hấp dẫn. Bạn hãy chuẩn bị sẵn gạo nếp ngon và đậu xanh nữa nhé để cho ngày Tết của gia đình thêm ấm cúng, tròn vị, đong đầy yêu thương.

Xôi, món ăn không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết
Xôi, món ăn không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết
9 Mưa Mùa Đông

Bánh Tét

Bánh tét hầu như giống với bánh Chưng. Nhưng nếu bánh Chưng là truyền thống của miền Bắc, thì bánh Tét là truyền thống của miền Nam. Về nguyên liệu, bánh Tét cũng gồm gạo nếp vo sạch, đậu xanh đãi vỏ và thịt mỡ ướp tiêu. Nhưng về hình thức lại khác nhau rất nhiều. 


Trong khi bánh Chưng hình vuông vắn, thì bánh Tét lại có hình trụ. Và ngoài nhân mặn ra, bánh Tét còn có nhân ngọt, cùng với rất nhiều loại khác nhau, đâc biệt là bánh Tét lá cẩm, có màu tím vô cùng đẹp mắt, mùi vị thơm ngon.

Bánh tét, bánh Tết truyền thống của người miền Nam
Bánh tét, bánh Tết truyền thống của người miền Nam
10 Mưa Mùa Đông

Bánh Chưng

Chắc hẳn khi đã sinh ra là người Việt Nam, thì không ai không biết đến món ăn này. Bánh chưng ngày thường cũng được bày bán rất nhiều, nhưng sẽ chỉ có ý nghĩa đặc biệt trong những ngày lễ Tết. Bánh hình vuông, được gói bằng lá rong hoặc lá chuối. Nguyên liệu gồm gạo nếp bọc bên ngoài, nhân là đậu xanh kèm với thịt mỡ ướp tiêu. 


Bánh phải luộc gần một ngày một đêm mới đủ lửa. Sau khi bánh chín và được ép chặt bởi hai thanh gỗ hoặc tre, vị gạo trộn lẫn vị đậu xanh và thịt mỡ đã nhuyễn tạo nên một mùi vị hài hòa, đậm đà, thơm ngon. Bên cạnh mâm ngũ quả thì bánh chưng cũng là một vật không thể thiếu trên bàn thờ ngờ ngày Tết.

Bánh chưng, món đặc trưng ngày Tết của miền Bắc
Bánh chưng, món đặc trưng ngày Tết của miền Bắc
11 Nguyễn Bích Lộc

Canh măng khô

Mâm cơm truyền thống ngày Tết của người Việt Nam không thể thiếu món canh măng khô. Măng là loại thực phẩm chứa chất xơ nên tốt cho tiêu hoá, không gây thừa cân nếu ăn nhiều và có tác dụng chống ngán cho ngày Tết.


Măng khô thường sử dụng loại măng nứa hoặc măng mai, măng lưỡi lợn. Tuy nhiên, măng nứa khô là phổ biến và ngon nhất. Măng khô thường được kết hợp cùng sườn lợn, móng giò lợn để nấu canh hầm và món canh măng khô nấu sườn đã trở thành món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt Nam.

Canh măng khô, món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt
Canh măng khô, món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt
12 Nguyễn Bích Lộc

Thịt nấu đông

Thịt nấu đông cũng là một món ăn truyền thống trong thực đơn ngày Tết của mọi gia đình Việt. Thịt nấu đông được nấu từ thực hẩm chính là thịt chân giò lợn, bì lợn hoặc cũng có thể là thịt gà nấu đông. Tuy nhiên, món thịt lợn nấu đông được sử dụng rộng rãi hơn cả bởi nguyên liệu dễ chuẩn bị, ăn nguội không bị tanh như thịt gà nấu đông.


Để có được món thịt nấu đông, bạn cần chuẩn bị thịt chân giò lợn, bì lợn cùng các gia vị như mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt và ít măng khô cùng muối, mắm, hồ tiêu...nấu tầm hai giờ, đảm bảo thịt và các loại nấm, măng khô chín mềm, nước săm sắp, trong suốt, nêm gia vị vừa vặn, trang trí thêm rau gia vị và ớt tỉa hoa, đảm bảo mọi người sẽ rất thích thưởng thức món ăn này trong bữa ăn ngày Tết.

Thịt nấu đông, món ăn ngon, ít gây ngán ngày Tết
Thịt nấu đông, món ăn ngon, ít gây ngán ngày Tết


Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng