Top 10 món ăn đặc trưng ngày Tết ở miền Bắc

10-12-2019 10 506 1 0 Báo lỗi

Tết là ngày mọi người trong gia đình được sum vầy bên nhau, trong những ngày này họ cùng nhau nấu những món ăn đặc trưng. Ngày Tết trong mỗi vùng miền lại có những món ăn đặc trưng riêng, nó là truyền thống là những nét văn hóa mà con người mong muốn và đã lưu giữ đến ngày nay. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số món ăn đặc trưng trong ngày Tết của miền Bắc.

1 Nhu NG

Bánh chưng

Đặc trưng nhất và không thể thiếu trong ngày Tết miền Bắc là bánh chưng xanh, nó thể hiện mọi sự tinh túy nhất của đất trời. Cách làm và nấu bánh chưng đơn giản nhưng cũng cần phải có sự khéo léo mới có thể tạo ra những chiếc bánh đẹp và vừa vặn. Cách chọn gạo nếp phải chọn loại gạo dẻo thơm nhất để lâu không bị cứng gạo. 


Phần nhân của bánh thường có thịt, đậu, hạt tiêu. Khi gói phải gói chặt tay và luộc suốt hơn 8 tiếng vớt ra rửa qua nước lã, dùng một tấm ván với những vật nặng ép chặt bánh cho rỏ bớt nước ngấm vào bánh để khi cắt bánh được dẻo và không bị nát. 

Bánh chưng được tạo ra qua bàn tay khéo léo của con người
Bánh chưng được tạo ra qua bàn tay khéo léo của con người
Hướng dẫn cách gói bánh chưng đơn giản

2 Nhu NG

Dưa hành

Dưa  Hành là món không thể thiếu thứ 2 trong ngày Tết của miền Bắc. Cũng đúng như câu ví thời xưa “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ” Dưa Hành thường được sử dụng là món ăn kèm với Bánh Chưng hoặc các loại thịt nhiều mỡ (thịt đông, thịt kho Tàu,…) để cho đỡ ngán, ngoài ra còn có tác dụng gia tăng hương vị và giúp cơ thể dễ tiêu hóa.


Để muối được một hũ Dưa Hành ngon cần phải biết cách lựa hành, hành cần lựa loại già, củ chắc. Khi làm hành cần cắt bỏ phần đuôi chỉ chừa lại phần củ và rễ, sau đó ngâm hành vào nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày đêm rồi vớt ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ ngoài rồi xếp hành vào hũ hoặc vại, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng cho thơm hành và ngọt nước, rồi nèn đá, cho nước vừa ấm và đậy lại. Khoảng 3 đến 4 tuần là ăn được. 

Dưa hành muối
Dưa hành muối
Dưa hành
3 Nhu NG

Thịt đông

Món thịt đông là một món tương đối đặc trưng của người dân miền Bắc, món thịt này ăn rất ngon tuy nhiên có độ béo
cao. Thịt đông được làm từ thịt lợn ba chỉ, ngoài ra có thể sử dụng cả gà, thêm một ít bì lợn, cộng thêm mộc nhĩ. 


Mọi thứ được ninh nhừ và thêm một ít gia vị cho đậm đà rồi sau đó để nguội ta sẽ có một nồi thịt đông ngon. Nếu trời trở nóng bức thì sau khi để nguội có thể cho vào tủ lạnh để thịt đông rắn hơn.

Món thịt đông ngày Tết ăn kèm với dưa hành sẽ không còn bị ngấy mà cho ta vị giác ngon hơn
Món thịt đông ngày Tết ăn kèm với dưa hành sẽ không còn bị ngấy mà cho ta vị giác ngon hơn
Hướng dẫn một cách làm món thịt đông cho ngày Tết
4 Nhu NG

Miến măng gà

Miến măng gà là món ăn ngày tết luôn được người dân miền Bắc ưa chuộng vì vị đặc trưng và rất dễ ăn, cho ta cảm giác không bị ngấy. 


Để có bát Miến măng gà ngon ngọt cần có các nguyên liệu như: gà, miến, mộc nhĩ, măng, hành, cà rốt. Và cách nấu món Miến măng gà rất đơn giản, lấy nước luộc gà rồi cho măng tươi hay khô vào nấu, sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho miến vào nấu trong 1 - 2 phút là có thể ăn.

Một bát miến măng gà ngon ấm áp trong ngày Tết
Một bát miến măng gà ngon ấm áp trong ngày Tết
Hướng dẫn cách nấu món miến măng gà
5 Nhu NG

Nem rán

Không chỉ ngày Tết mà Nem rán đã trở thành món ăn quen thuộc trong các gia đình trong cuộc sống ngày thường. Để làm nhân nem rán cần có những nguyên liệu sau: thịt lợn nạc (ngon nhất là nạc dăm) đã băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống (hay củ đậu), trứng, hạt tiêu, muối, gia vị,… 


Tất cả trộn đều và gói lại bằng bánh đa nem thành những cuốn tròn rồi rán chín vàng trong chảo ngập mỡ. Bánh đa nem phải chọn loại mỏng và dai để gói thì nem rán sẽ ngon hơn, vỏ vàng giòn mà không bị vỡ. Để ngon hơn cần pha được nước chấm ngon, mọi thứ sẽ hòa quyện lại với nhau làm cho vị giác của người thưởng thức bị kích thích khó mà quên được hương vị đó.

Những chiếc Nem rán cho cảm giác giòn tan trong miệng
Những chiếc Nem rán cho cảm giác giòn tan trong miệng
Cách làm món Nem rán giòn ngon
6 Nhu NG

Món giò

Giò lụa là món thường có trong mâm cỗ ngày Tết không chỉ miền Bắc mà cả miền Nam. Để làm được món giò thì phải giã thịt trong cối đá cho thật nhuyễn, gói lại thành hình ống bằng lá chuối (ngày nay có thể dùng khuôn sắt làm sẵn), buộc lạt giang, rồi mang luộc, nhưng hấp thì giò ngon hơn. 


Khoanh Giò nhìn trắng mịn,thỉnh thoảng có vài lỗ nhỏ do nước thoát ra thành bọt khi hấp. Có nhiều loại món giò khác nhau (như: giò lụa, giò bò,…) và cách làm cũng chỉ khác nhau không đáng kể các bước. 

Món giò lụa được trang trí đẹp mắt và gọn gàng
Món giò lụa được trang trí đẹp mắt và gọn gàng
Cách làm giò lụa
7 Phương Kem

Canh bóng nấu thả

Canh bóng nấu thả là một món thường xuyên có mặt trong cỗ Tết miền Bắc xưa. Món ăn này vừa thanh tao, vừa bổ dưỡng, phù hợp với thời tiết giá lạnh ngày Tết. Da lợn (da heo) có tác dụng bổ huyết và mịn da, bởi vậy, mâm cỗ truyền thống phía Bắc đã hình thành nên món canh bóng độc đáo này. Mùa lạnh miền Bắc da thường khô nứt nẻ, bởi vậy những món như thịt đông hay canh bóng sử dụng nhiều da lợn như một biện pháp cân bằng tự nhiên.

 Ăn nóng canh sẽ rất thơm ngon. Bóng bì ngọt nhờ thấm nước dùng. Khi múc để các loại rau củ đẹp mắt lên trên và bóng bì trên cùng để phân biệt với các món canh khác trong một mâm cỗ có nhiều món.

Canh bóng nấu thả
Canh bóng nấu thả
Canh bóng nấu thả
8 Phương Kem

Miến xào thập cẩm

Với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, miến xào thập cẩm mang lại hương vị vô cùng đặc biệt, lôi cuốn người thưởng thức. Đặc biệt món miến xào thập cẩm thường được các gia đình ưa chuộng trong những ngày Tết. Hương vị thơm ngon, nguyên liệu xào miến phong phú, miến xào thập cẩm đậm đà chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn ăn Tết rất ngon miệng cho xem.


Miến xào thập cẩm ăn cực ngon với độ mềm dẻo dai của sợi miến, rau củ xào cùng rất giòn ngọt, độ chín vừa tới đều với miến. Miến xào mềm nhưng phải tơi, không bị đóng bánh do quá nát hoặc khô cứng do thiếu nước. Món ăn này phải dùng ngay khi còn nóng mới ngon, khi ăn bạn thêm một chút hạt tiêu vào sẽ thơm lắm đấy. Miến xào thập cẩm sẽ khiến bữa ăn ngày Tết của gia đình bạn không những đủ dinh dưỡng mà còn đẹp mắt và ngon miệng.

Miến xào thập cẩm
Miến xào thập cẩm
Miến xào thâp cẩm
9 Phương Kem

Chả bò

Trong bàn tiệc thiết đãi khách trong dịp Tết hầu hết các gia đình sẽ thường có khoanh chả bò màu đỏ hồng. Với đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay quyện với mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen đã khiến cho món này không thể thiếu trong các dịp lễ Tết.

Chả bò
Chả bò
Chả bò
10 Phương Kem

Xôi gấc

Xôi gấc rất bổ dưỡng, tốt cho người có thị lực kém. Xôi gấc cũng cung cấp các chất bổ khác cho cơ thể và rất được người miền Bắc ưa chuộng. Màu đỏ tươi của gấc tượng trưng cho sự may mắn mà đất trời mang lại cho mỗi con người trong năm mới. 


Do vậy, món xôi gấc thường được người miền Bắc dùng thiết đãi bạn bè và người thân trong mâm cỗ. Tết đến, xuân về là dịp để chúng ta gặp mặt người thân trong gia đình và những người bạn lâu ngày gặp lại, mọi người cùng nhau thưởng thức các món ngon ngày Tết miền Bắc vừa ngon, vừa bổ dưỡng. 

Xôi gấc
Xôi gấc
Xôi gấc




Bài thơ hay về Phật giáo
Top 15 Bài thơ hay về Phật giáo
Lan Huong Nguyen 25-01-2020 15 10517 0 0
Cap hay thả thính ngày tết
Top 17 Cap hay thả thính ngày tết
Nlp Trinh 25-01-2020 17 16112 0 0

Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng