Xôi gấc

Theo quan niệm lâu đời của người Việt, màu đỏ là màu mang đến sự may mắn cho mọi người, mọi nhà. Chính vì vậy mà Tết của người Việt luôn tràn ngập sắc đỏ rực rỡ. Màu đỏ còn tượng trưng cho phước lành, tươi thắm sắc xuân, biểu trưng cho tình yêu và hạnh phúc viên mãn. Màu đỏ có trong thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vào dịp tết. Màu của gấc là màu tự nhiên tượng trưng đất trời, mang đến sự dung hòa, đồng điệu trong đời sống hôn nhân. Do đó, xôi gấc có vị dẻo thơm của những hạt lúa nếp, vị ngậy từ quả gấc và bùi từ đỗ xanh không thể thiếu trong những dịp lễ, mừng thọ quan trọng và đặc biệt là cúng giao thừa, đón năm mới.

Nấu xôi gấc là cả một nghệ thuật từ khâu chọn gấc, chọn gạo nếp cho đến hấp gạo cho thơm ngon. Xôi sau khi nấu phải có màu đỏ đặc trưng của quả, hương vị ngọt bùi và gạo chín đều mềm dẻo khi ăn. Nên chế biến thành công món Xôi Gấc người nấu xôi đã gửi gắm tất cả sự khéo léo, tinh tế và tâm huyết của mình từ khâu chọn nguyên liệu, chuẩn bị và chế biến với sự thành tâm chúc phúc cho cô dâu, chú rể hạnh phúc lứa đôi bền chặt.

Gấc được chọn nấu xôi phải là những quả tươi nguyên, có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam, cầm phải nặng tay. Gạo chọn nấu xôi là gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Gạo vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối. Chẻ dọc quả gấc , lấy nạc và hạt gấc bỏ vào bát to, cho vào chút rượu trắng, rồi dùng tay bóp cho gấc ngấm rượu, nạc gấc sẽ nhuyễn mịn ra, dậy màu đỏ rất đẹp.


Xôi gấc rất bổ dưỡng, tốt cho người có thị lực kém. Xôi gấc cũng cung cấp các chất bổ khác cho cơ thể và rất được người miền Bắc ưa chuộng. Màu đỏ tươi của gấc tượng trưng cho sự may mắn mà đất trời mang lại cho mỗi con người trong năm mới. Do vậy, món xôi gấc thường được người miền Bắc dùng thiết đãi bạn bè và người thân trong mâm cỗ. Tết đến, xuân về là dịp để chúng ta gặp mặt người thân trong gia đình và những người bạn lâu ngày gặp lại, mọi người cùng nhau thưởng thức các món ngon ngày Tết miền Bắc vừa ngon, vừa bổ dưỡng.

Xôi gấc
Xôi gấc
Xôi gấc ngày Tết
Xôi gấc ngày Tết

Top 10 Món ăn đặc trưng ngày Tết ở miền Bắc

  1. top 1 Bánh chưng xanh
  2. top 2 Dưa hành
  3. top 3 Thịt đông
  4. top 4 Miến măng gà
  5. top 5 Nem rán
  6. top 6 Món giò
  7. top 7 Canh bóng nấu thả
  8. top 8 Miến xào thập cẩm
  9. top 9 Chả bò
  10. top 10 Xôi gấc

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy