Top 6 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở Miền Nam

20-12-2019 6 183 0 0 Báo lỗi

Nam Bộ là vùng đất hình thành nhờ sự du nhập và pha trộn. Trải qua nhiều năm tháng, bên cạnh những tập tục quen thuộc, người dân Nam Bộ cũng có những tập quán ẩm thực riêng. Điều đó thể hiện qua những món ăn không thể thiếu vào những ngày Tết của người dân Nam Bộ.

1 Anh RiDo

Thịt kho tàu.


Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho nước dừa, thịt kho hột vịt được coi là món ăn truyền thống số 1 của người dân Nam Bộ. Ngày giáp Tết người dân thường chuẩn bị một nồi to thịt kho hột vịt. Món ăn này được dùng để dâng cúng lên tổ tiên. Đây cũng là món ăn hằng ngày trong những ngày Tết. Thịt kho tàu thường ăn kèm với dưa giá, thịt kho đậm vị nước dừa ăn kèm với dưa giá để tránh độ ngấy của thịt.


Nếu miền Bắc có thịt đông thì miền Nam lại có món thịt kho tàu. Ngày Tết đến thăm nhà, bạn dễ dàng bắt gặp món thịt kho hột vịt. Đó là món ăn thân quen gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy. Hột vịt trong món ăn này không cắt ra mà để nguyên cả quả. Nó ngụ ý một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho gia chủ. Thịt kho tàu cũng như bao món kho khác được nấu để lưu trữ dài ngày vào dịp Tết. Nấu thịt kho tàu không khó, nhưng để nấu ngon cũng không dễ chút nào. Có lẽ vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua của dưa cải đã tạo nên hương vị quyến rũ riêng của ngày Tết.

Thịt kho hột vịt
Thịt kho hột vịt

2 Anh RiDo

Dưa món.


  "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh". Dưa chua là món truyền thống xuất hiện hàng ngày trên bàn ăn của người Việt. Ngày Tết các món ăn thường chứa nhiều đạm và chất béo. Nó làm chúng ta có cảm giác ngán, đồng thời có thể gây đầy bụng do khó tiêu. Đặc biệt bên cạnh đĩa bánh chưng, thịt đông hay thịt kho tàu mà thiếu món dưa chua thì mất đi ý nghĩa mâm cỗ ngày Tết. Không chỉ làm tăng khẩu vị cho bữa ăn, mà nó cũng góp phần giúp cơ quan tiêu hóa làm việc tốt hơn.


Trong những ngày Tết, trên mâm cỗ cũng như trên bàn ăn không thể nào không có món: dưa cải, dưa kiệu... món dưa này được làm từ các loại rau củ như: cà rốt, cải, giá, củ kiệu... Nó được muối mặn ngọt trong nước mắm đường hoặc nước giấm đường qua nhiều ngày. Món dưa thường dùng ăn kèm với thịt, để giảm độ béo ngậy của thịt. Khách đến chơi nhà nhâm nhi bên bàn rượu nhất định phải có món dưa chua này. 

Dưa chua là món truyền thống xuất hiện hàng ngày trên bàn ăn của người Việt.
Dưa chua là món truyền thống xuất hiện hàng ngày trên bàn ăn của người Việt.
3 Anh RiDo

Bánh tét.


Nếu ngày Tết ở miền Trung người dân ưa chuộng sự giản dị của bánh chưng, thì ngược lại miền Nam lại đa dạng và cải tiến hơn nhiều với món bánh tétBánh tét miền Nam có 2 loại chính là: nhân mặn và nhân ngọt. Nhân mặn ngoài đậu và thịt thì nhiều gia đình gói bánh tét với trứng muối, lạp xưởng cho ra nhiều vị khác nhau. Trong khi đó bánh tét nhân ngọt phổ biến làm từ nhân đậu đỏ, đậu xanh, chuối.


Trong ngày Tết không thể thiếu hình ảnh những sát bánh tét để dâng kính tổ tiên. Bánh Tét được bọc qua nhiều lớp lá như hình tượng một người mẹ bọc lấy người con. Người ta ăn bánh Tét như một cách để nghĩ về mẹ, như chị em cùng một mẹ sinh ra để đùm bọc lẫn nhau. Ngoài ra, ngày Tết là lúc người ta luôn mang một niềm mơ ước về một cuộc sống hạnh phúc và an bình. Bánh Tét xanh, nhân nhụy vàng gợi cho ta về một cuộc sống an cư, lạc nghiệp. Màu xanh của đồng lúa, đời sống chăn nuôi. Tuy rằng bánh Tét và bánh Chưng có cách gói bánh khác nhau, nhưng nhân bánh lại có điểm chung là đề cao sức lao động của con người. Sự hòa hợp âm dương của trời đất, của con người, nó như một lời nhắc nhở ta luôn hướng về tổ tiên ông bà.

Bánh Tét được bọc qua nhiều lớp lá, như hình tượng một người mẹ bọc lấy người con.
Bánh Tét được bọc qua nhiều lớp lá, như hình tượng một người mẹ bọc lấy người con.
4 Anh RiDo

Khổ qua hầm.


Món khổ qua hầm hay còn gọi là khổ qua nhồi thịt luôn được các mẹ nội trợ ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền. Món ăn mang ý nghĩa cho cái "Khổ" đi qua. Đây cũng là món ăn giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày Tết khi trời miền Nam bắt đầu nắng nóng. Người miền Nam chọn trái khổ qua, nghĩa là niềm hy vọng về mọi khó khăn, vất vả sẽ qua đi. Họ đón năm mới luôn suôn sẻ, may mắn. 


Loại trái này chẳng phải quý hiếm mà bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể mua ăn quanh năm. Nhưng Tết đến nó sẽ mang một ý nghĩa khác biệt. Có tô canh khổ qua trên mâm cỗ nó xua tan mọi khổ nhọc đời thường. Món ăn thật dân dã nhưng chứa đựng tình người, sự sẻ chia và mong ước một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

Có tô canh khổ qua trên mâm cỗ nó xua tan mọi khổ nhọc đời thường.
Có tô canh khổ qua trên mâm cỗ nó xua tan mọi khổ nhọc đời thường.
5 Anh RiDo

Lạp xưởng.


Lạp xưởng là món ăn phổ biến trong ngày Tết ở miền Nam. Vào dịp Tết, tìm mua lạp xưởng để ăn cũng như đãi khách là  nhu cầu không thể thiếu của bà con Nam Bộ. Có rất nhiều loại lạp xưởng khác nhau như: lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc... 


Trên bàn tiệc ngày Tết luôn có món lạp xưởng để người thân hay khách khứa nhâm nhi cùng với rượu. Đó là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Sở dĩ món ăn mang tên lạp xưởng là vì lạp xưởng nhìn rất giống với sâu tiền bao đỏ thể hiện mong ước may mắn, giàu sang. Nên người Việt thường dùng lạp xưởng trong mâm cỗ dâng cúng tổ tiên.

Trên bàn tiệc ngày Tết luôn có món lạp xưởng để người thân hay khách khứa nhâm nhi cùng với rượu.
Trên bàn tiệc ngày Tết luôn có món lạp xưởng để người thân hay khách khứa nhâm nhi cùng với rượu.
6 Son Phong

Xôi vò.


Xôi vò là món ăn mang vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, khi ăn rất dẻo và ngậy. Món ăn này có cách thực hiện vô cùng đơn giản, mang hương vị truyền thống nên thường xuất hiện trong những ngày Tết của người miền Nam.


Đặc trưng nổi bật của món xôi này chính là những hạt xôi rời rạc không dính vào nhau như các món xôi thường thấy. Nhưng nó vẫn có cái vị dẻo của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, cùng mùi thơm và cái béo quyến rũ của nước cốt dừa. Một khi đã ăn rồi thì bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc trưng của nó. Trong bữa cơm trình báo gia tiên, đĩa xôi vò vàng óng luôn được đặt trang trọng trong mâm cỗ. Nó thể hiện lòng hiếu nghĩa của con cháu với tổ tiên, họ mong ước năm cũ qua đi và chào đón năm mới an lành, may mắn.

Xôi vò là món ăn mang vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, khi ăn rất dẻo và ngậy.
Xôi vò là món ăn mang vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, khi ăn rất dẻo và ngậy.




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng