Thịt kho tàu
Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho nước dừa, thịt kho hột vịt được coi là món ăn truyền thống số 1 của người dân Nam Bộ. Ngày giáp Tết người dân thường chuẩn bị một nồi to thịt kho hột vịt. Món ăn này được dùng để dâng cúng lên tổ tiên. Đây cũng là món ăn hằng ngày trong những ngày Tết. Thịt kho tàu thường ăn kèm với dưa giá, thịt kho đậm vị nước dừa ăn kèm với dưa giá để tránh độ ngấy của thịt.
Nếu miền Bắc có thịt đông thì miền Nam lại có món thịt kho tàu. Ngày Tết đến thăm nhà, bạn dễ dàng bắt gặp món thịt kho hột vịt. Đó là món ăn thân quen gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy. Hột vịt trong món ăn này không cắt ra mà để nguyên cả quả. Nó ngụ ý một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho gia chủ. Thịt kho tàu cũng như bao món kho khác được nấu để lưu trữ dài ngày vào dịp Tết. Nấu thịt kho tàu không khó, nhưng để nấu ngon cũng không dễ chút nào. Có lẽ vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua của dưa cải đã tạo nên hương vị quyến rũ riêng của ngày Tết.