Khổ qua hầm
Món khổ qua hầm hay còn gọi là khổ qua nhồi thịt luôn được các mẹ nội trợ ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền. Món ăn mang ý nghĩa cho cái "Khổ" đi qua. Đây cũng là món ăn giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày Tết khi trời miền Nam bắt đầu nắng nóng. Người miền Nam chọn trái khổ qua, nghĩa là niềm hy vọng về mọi khó khăn, vất vả sẽ qua đi. Họ đón năm mới luôn suôn sẻ, may mắn.
Loại trái này chẳng phải quý hiếm mà bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể mua ăn quanh năm. Nhưng Tết đến nó sẽ mang một ý nghĩa khác biệt. Có tô canh khổ qua trên mâm cỗ nó xua tan mọi khổ nhọc đời thường. Món ăn thật dân dã nhưng chứa đựng tình người, sự sẻ chia và mong ước một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai. Bên cạnh đó, ăn canh khổ qua ngày Tết còn giúp chống ngán hiệu quả, giúp tiêu hoá thức ăn dễ dàng, tránh đầy bụng, khó tiêu.