Bánh tét
Nếu ngày Tết ở miền Trung người dân ưa chuộng sự giản dị của bánh chưng, thì ngược lại miền Nam lại đa dạng và cải tiến hơn nhiều với món bánh tét. Bánh tét miền Nam có 2 loại chính là nhân mặn và nhân ngọt. Nhân mặn ngoài đậu và thịt thì nhiều gia đình gói bánh tét với trứng muối, lạp xưởng cho ra nhiều vị khác nhau. Trong khi đó bánh tét nhân ngọt phổ biến làm từ nhân đậu đỏ, đậu xanh, chuối. Trong ngày Tết không thể thiếu hình ảnh những sát bánh tét để dâng kính tổ tiên.
Bánh Tét được bọc qua nhiều lớp lá như hình tượng một người mẹ bọc lấy người con. Người ta ăn bánh Tét như một cách để nghĩ về mẹ, như chị em cùng một mẹ sinh ra để đùm bọc lẫn nhau. Ngoài ra, ngày Tết là lúc người ta luôn mang một niềm mơ ước về một cuộc sống hạnh phúc và an bình. Bánh Tét xanh, nhân nhụy vàng gợi cho ta về một cuộc sống an cư, lạc nghiệp. Màu xanh của đồng lúa, đời sống chăn nuôi. Tuy rằng bánh Tét và bánh Chưng có cách gói bánh khác nhau, nhưng nhân bánh lại có điểm chung là đề cao sức lao động của con người. Sự hòa hợp âm dương của trời đất, của con người, nó như một lời nhắc nhở ta luôn hướng về tổ tiên ông bà.