Chế độ dinh dưỡng cho người bị nhiễm trùng máu

Chế độ ăn rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Nó cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp bệnh nhân khỏe mạnh và hạn chế các triệu chứng của bệnh.


Vậy người bị nhiễm trùng máu nên ăn gì?

Thực phẩm giàu chất sắt

  • Khi bị nhiễm trùng máu, cơ thể sẽ không cung cấp đủ lượng máu chứa oxy đến các cơ quan, dẫn tới các cơ quan này bị thiếu oxy và thậm chí là ngừng hoạt động. Ăn thực phẩm giàu chất sắt giúp mang oxy đến các tế bào, tăng cường lọc máu cũng như tránh trường hợp thiếu máu hoặc mất máu xảy ra.
  • Các thực phẩm giàu chất sắt bao gồm: các loại hạt, thịt đỏ, hải sản có vỏ (như nghêu, sò, ốc…), lòng đỏ trứng, đậu phụ, rau bó xôi, gan động vật,

Thực phẩm giàu protein

  • Theo các bác sĩ, người bệnh nhiễm trùng máu nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein. Chúng cung cấp cho cơ thể các loại axit amin để sửa chữa và tăng cường mô liên kết, giúp giảm nguy cơ chấn thương và làm lành vết thương nhanh chóng.
  • Ngoài ra, protein còn gia tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại một số vi khuẩn và virus gây hại.
  • Những loại thực phẩm giàu protein là: trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt nạc, chuối, súp lơ, cá hồi, hạt óc chó

Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin

  • Trong cơ thể, vitamin hoạt động như một chất chống oxy hóa, có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương. Vitamin cũng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn.
  • Trong khi đó, chất xơ sẽ cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp người bệnh ăn uống dễ dàng hơn, từ đó giúp cơ thể có đủ năng lượng để chống lại bệnh tật.
  • Các thực phẩm giàu vitamin và chất xơ là: bông cải xanh, khoai lang, quả táo, quả bơ, dâu tằm

Các loại thực phẩm có tính kháng khuẩn

Ngoài thuốc kháng sinh, thực phẩm cũng đóng góp vai trò không nhỏ trong việc ngăn ngừa và tiêu diệt các vi sinh vật gây hại cho người bệnh. Những thực phẩm này bao gồm:

  • Tỏi: Ăn vài tép tỏi mỗi ngày sẽ giúp chống lại tất cả các loại vi khuẩn, virus và nhiễm trùng một cách hiệu quả. Các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, tỏi giúp hỗ trợ cho người bị bệnh AIDS, tiểu đường và huyết áp cao.
  • Hành tây: Hành tây không chỉ hỗ trợ trong việc ngăn nhiễm trùng mà còn giúp giảm sưng và viêm trong cơ thể.
  • Quế: giúp hạ đường huyết cho người bị bệnh tiểu đường, đồng thời chứa các đặc tính kháng khuẩn giúp điều trị nhiễm trùng do nấm gây ra.
  • Su hào: chứa nhiều hợp chất chống viêm giúp ngăn ngừa cũng như ức chế những vi khuẩn và virus có hại, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, cho cơ thể khỏe mạnh.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, quả mâm xôi, việt quất, nho, anh đào,… chứa hàm lượng chất kháng viêm lớn rất tốt cho người bệnh nhiễm trùng máu. Bên cạnh đó, quả mọng còn giúp giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống lão hóa và giúp làn da khỏe, giàu sức sống hơn.


Cà chua

Vitamin A, C, K, B6, folate, magiê, phốt pho,… có trong cà chua có tác dụng cải thiện thị lực, phòng chống ung thư, cải thiện sự lưu thông máu cũng như giảm lượng đường và cholesterol trong máu hiệu quả. Bạn có thể ăn trực tiếp, làm nước ép ngon bổ giàu dinh dưỡng hoặc dùng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng và tốt cho người mắc bệnh nhiễm trùng máu.


Người bị nhiễm trùng máu không nên ăn gì?

Thực phẩm tái, sống
Bạn không nên ăn những thực phẩm tái sống như tiết canh, gỏi sống, các món ăn sống của Nhật như Sushi, Sashimi,… Bởi khi những thực phẩm sống tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại và nhiều loại ký sinh trùng nguy hiểm có thể xâm nhập vào cơ thể bất cứ lúc nào. Thậm chí, nếu những thực phẩm tái, sống không được sơ chế kỹ càng rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy.


Rượu, bia

Rượu và bia gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, gan, dạ dày và phổi (những nơi bệnh nhiễm trùng dễ phát triển thành nhiễm trùng máu). Chúng cũng làm giảm khả năng tấn công vi khuẩn và phòng ngừa bệnh tật của hệ miễn dịch.


Thức uống có gas

Các loại đồ uống này có chứa nhiều chất hóa học không tốt cho sức khỏe, làm cho tình trạng nhiễm trùng ngày càng nặng hơn.


Thuốc lá
Nhiễm trùng máu có thể nặng hơn nếu người bệnh hút thuốc lá, bởi trong thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, gan và cơ quan tiêu hóa, từ đó dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm lây lan nhanh hơn. Đó là chưa kể khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh.

Cà phê
Người nhiễm trùng máu không nên uống cà phê, bởi trong cà phê chứa chất cafein dễ dần đến tăng huyết áp, mất ngủ, kích thích nhu động ruột. Trường hợp say cà phê, thì cơ thể bạn sẽ trong trạng thái hồi hộp, thiếu tập trung, tay chân run rẩy,… Thay vào đó nên dùng các loại nước ép trái cây nhiều vitamin, chất xơ để bồi bổ cho cơ thể.

Thực phẩm giúp tăng sức để kháng
Thực phẩm giúp tăng sức để kháng
Không nên ăn thực phẩm tươi sống
Không nên ăn thực phẩm tươi sống

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy