Chuối
Chất xơ là một phần không thể thiếu đối với một người tuân thủ theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Một quả chuối chín cỡ trung bình cung cấp khoảng 3 gam chất xơ, tương đương với khoảng 10% những gì cơ thể cần mỗi ngày. Hầu hết chất xơ trong chuối được gọi là chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp, đồng thời giúp giảm viêm. Chuối xanh chứa nhiều một loại tinh bột gọi là tinh bột kháng. Nó hoạt động giống như chất xơ không hòa tan, đây là loại tinh bột có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa luôn ở trạng thái tốt nhất. Tinh bột kháng cũng giúp giảm lượng đường trong máu. Nói chung, thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no mà không cần thêm calo. Điều đó cũng khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn muốn giảm cân.
Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng tuy chứa nhiều chất xơ nhưng chuối lại chứa rất ít năng lượng. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 12% năng lượng khuyến nghị hàng ngày của cơ thể với chỉ 105 calo. Chất xơ trong chuối rất quan trọng trong việc duy trì thói quen đi đại tiện hàng ngày và đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa. Ăn nhiều chất xơ thậm chí còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, bệnh túi thừa và một số bệnh ung thư khác. Bên cạnh đó, chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân ở những người mắc bệnh béo phì.