Bánh lòng Kinh Môn
Cứ mỗi độ xuân về, cùng với bánh chưng, trong mâm cỗ Tết của người Kinh Môn không thể thiếu đi những chiếc bánh lòng. Bánh chính là sự kết tinh từ tinh hoa đất trời, từ sự cần cù, chăm chỉ, khéo léo và tấm lòng của người dân đất này. Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc của mỗi làng quê như : đường trắng, lạc, vừng, gạo nếp, thịt ba chỉ quay, mứt, dừa khô,..
Các khâu làm bánh lòng cũng rất cầu kì, nhiều giai đoạn, mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự khéo léo và lành nghề của người làm bánh.
Bánh lòng ăn dai, có vị ngọt của dừa, vị thơm của vừng lạc, gạo nếp, vị ngọt thanh của mứt và vị cay nhẹ của gừng.
Bánh lòng chính là món ăn không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi dịp Tết đến, trở thành tình thần và tâm hôn của người dân Kinh Môn nói riêng và Hải Dương nói chung.