Cơm âm phủ - Huế
Dù cái tên khiến người ta liên tưởng đến sự ma mị, huyền bí nhưng thực chất cơm âm phủ lại có màu sắc rất hấp dẫn. Đây được coi là một trong những món ngon của ẩm thực cung đình Huế. Ngày xưa món cơm âm phủ này chỉ được dành cho tầng lớp vua chúa trong triều đình, nên cách bài trí món ăn này phảng phất nét cung đình. Cách chế biến món cơm âm phủ này không khó nhưng lại đòi hỏi rất nhiều nguyên liệu và ăn kèm với cơm âm phủ không thể thiếu một chén nước mắm tỏi ớt. Trên đĩa cơm dẻo và thơm, thực khách có thể lần lượt khám phá hương vị rất riêng của từng nguyên liệu. Thịt ba rọi thái sợi mỏng, chả lụa Huế, tôm xay nhuyễn, nem Huế nướng, trứng đổ chả, rau thơm, dưa leo. Tất cả được sắt sợi và trình bày theo nghệ thuật phối màu hài hòa.
Chỉ với một dĩa cơm thực khách có thể thưởng thức được nhiều đặc sản Huế. Nét độc đáo của món ăn này không chỉ nằm ở điểm hình thức, dinh dưỡng mà còn khá rẻ. Nó mang nét rất riêng của Huế, dù bạn có ăn “Cơm âm phủ” ở bất cứ nơi nào thì tới Huế bạn sẽ không thể bỏ qua món ăn này. Nhân viên tại các quán cơm âm phủ rất đông và nhiệt tình, bạn yên tâm sẽ có phần ăn ngay không phải chờ lâu. Hết rau hoặc đu đủ bạn có thể gọi thêm dễ dàng. Giá cả phải chăng, một đĩa cơm âm phủ Huế thơm ngon chỉ với 25 nghìn đồng.