Phở chua – Lạng Sơn
Lạng Sơn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon như: Vịt quay, măng ớt, cùng nhiều món ngon nổi tiếng xứ Lạng. Nhiều là thế nhưng có một món ăn độc đáo và ít người bỏ qua đó là phở chua. Hiện nay không ai còn nhớ nổi nguồn gốc của món phở chua có từ khi nào. Chỉ biết là nó có rất lâu rồi, có người nói nó được du nhập từ Trung Quốc, có người lại nói nó biến tấu từ phở Hà Nội. Không biết nó được bắt nguồn chính xác là từ đâu, nhưng hiện nay đây là một trong những món ăn rất nổi tiếng tại Lạng Sơn với cách chế biến khá cầu kỳ cùng vô vàn nguyên liệu khác nhau. Ngoài ra, nó còn trở thành món khai vị không thể thiếu tại nhiều đám hiếu, hỉ. Đặc biệt tại ngày lễ, Tết, người ta cũng muốn có món phở chua trong nhà để thêm món ăn nhẹ nhàng sau những ngày ê hề thịt cá.
Món phở chua theo kiểu hàn thực nên ngon nhất là ăn vào mùa nóng. Gắp miếng phở chua thưởng thức vị giòn, bùi của khoai, lạc, vị ngậy của thịt xá xíu, cay của ớt, lại man mát của miếng dưa chuột và thưởng thức thì quả là tuyệt thú. Nhất là với những người thích lang thang tới thiên sơn cùng cốc, tới các bản làng xa xôi để thưởng ngoạn thì những món ăn như phở chua mang đậm chất quê sẽ để lại ấn tượng khó quên cho bạn.