Cơm lam
Top 2 trong Top 10 Món ăn ngon nhất của núi rừng Tuyên Quang
Loại cơm này thành phần gồm có gạo nếp và nước cốt dừa. Gạo nếp cùng với nước dừa sẽ được cho vào trong ống tre gai, dùng lá chuối bịt kín trên đầu lại rồi đem đi đốt. Khi cơm chín, gọt bỏ đi lớp tre cháy đen ở bên ngoài cho tới khi nào mà phần bao bọc ở ruột cơm chỉ còn lại một lớp rất mỏng. Khi ăn bạn chỉ cần bóc bỏ lớp vỏ mỏng của tre ở bên ngoài, giữ cả phần lớp màng của ruột tre và đem chấm với cả vừng đen. Mùi hương của nếp thơm được hòa quyện với cả nước cốt dừa, mùi thơm của ống tre, cho người ăn có cảm giác bùi bùi, ngậy, thơm và ngon.