Củ cải
Củ cải một loại củ có vị cay ngọt, thơm. Có tác dụng trong việc chữa nhiều bệnh: Tiêu đờm, ngoại trừ hen suyễn,... Lá củ cải cũng có vị cay đắng tính bình cũng có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về ho. Đối với Đông y đây được coi như một vị thuốc quan trọng trong quá trình chữa ho, viêm họng thậm chí cả những bệnh viêm mũi dị ứng. Củ cải có chứa một hàm lượng lớn các Carbohydrate, Chất xơ, các khoáng chất như: Phospho, Mangan, Sắt, và các chất Vitamin khác.
Bài thuốc trị ho bằng củ cải:
- Cảm gió: Dùng 2 thìa nước ép củ cải, 2 thìa tương đậu nành, nửa lít nước, nấu cô lại. Uống, xong đắp chăn cho ra mồ hôi.
- Khản tiếng: Nước ép củ cải hòa chung với nước gừng. Uống khoảng 2 - 3 ngày, bệnh sẽ đỡ.
- Ho nhiều, suy nhược cơ thể: Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g. Lê gọt vỏ bỏ hạt. Củ cải và gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, mỗi thứ vắt nước để riêng. Cô nước củ cải và lê đến khi đặc dính rồi cho nước gừng, sữa, mật ong vào, quấy đều, đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín. Mỗi lần dùng 1 thìa canh pha với nước nóng để uống, ngày 2 lần.
- Hen suyễn, nhiều đờm, tức ngực: Hạt củ cải 10g, hạt tía tô 19g, hạt cải bẹ 3g. Các vị thuốc sao vàng, bọc túi vải cho vào nồi, đổ 300ml nước, cô lại. Uống ngày 3 lần.
- Viêm họng, viêm khí quản cấp tính: Củ cải 500 - 1.000g, quả trám 250g. Sắc uống.
- Ho kéo dài rát cổ, đờm có lẫn máu: 300g củ cải, mật ong 150g, phèn chua 10g, nước 400ml. Sau khi đã chuẩn bị xong bạn cho củ cải nấu sôi với nước đến khi còn khoảng 100ml thì gạn lấy nước còn bã bỏ ra, sau đó bạn cho mật ong và phèn chua vào nước này khuấy đều đun sôi, rồi làm 3 lần uống trong ngày trước mỗi bữa ăn.