Cá chạch
Cá chạch có giá trị dinh dưỡng như nhiều loại cá nước ngọt khác nhưng được Đông y đánh giá cao hơn về mặt bồi dưỡng sức khoẻ và chữa bệnh. Chính vì vậy mà người xưa còn gọi loại cá này là “nhân sâm dưới nước”. Theo nghiên cứu của y học học hiện đại, trong 100g thịt cá chạch chứa 83g nước, 9,6g protid, 3,7g lipid, 2,5g glucid và 1,2g chất khoáng. Ăn cá chạch sẽ kích thích quá trình sản xuất hoóc môn nam testosterone tăng cường ham muốn, bổ sung thêm nhiều năng lượng hữu ích giúp nam giới đẩy lùi bệnh yếu sinh lý. Các quý ông nên tăng cường sự góp mặt của loại thực phẩm này trong bữa ăn hoặc chế biến kết hợp với các gia vị khác như cá chạch nấu với hạt hẹ, cá chạch om rượu để công dụng chữa yếu sinh lý được tăng lên nhiều phần.
Trong Đông y, chạch thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương, suy giảm tình dục, viêm gan vàng da, mụn nhọt, lở loét, cơ thể suy nhược, mắc bệnh gan, thận mạn tính. Trong các cuốn sách cổ của Đông y, cá chạch cũng được nhắc đến nhiều với tác dụng bồi dưỡng và chữa bệnh. Như cuốn Bản thảo cương mục, Tùy tức cư ẩm thực phổ, Trấn nam bản thảo, Y học nhập môn... đều có những kiến giải khá sâu sắc về công dụng của cá chạch trên cả hai phương diện thực phẩm và dược phẩm, nhất là đối với nam giới cao tuổi bởi nó vừa giúp chống lão hóa vừa khắc phục tình trạng suy giảm khả năng tình dục.