Đại mạch
Đại mạch là một trong những loại loại ngũ cốc chính, thường được làm thành phần trong các loại bánh mì, đồ uống và các món ăn khác nhau của mọi nền văn hóa. Dù là một trong những loại ngũ cốc được trồng đầu tiên trong lịch sử. Nó vẫn là một trong những loại ngũ cốc được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn cầu. Đại mạch hay còn có tên gọi khác là lúa mạch. Nó ngoài công dụng làm lương thực thì còn có thể dùng làm vị thuốc uống để chữa các bệnh về sỏi niệu đạo, đầy hơi, trướng bụng. Ngoài ra, đại mạch còn là một trong những thực phẩm rất tốt cho những phụ nữ đang mang thai và cả cho trẻ sơ sinh. Vì chúng giúp cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào cho cơ thể con người.
Theo các nghiên cứu mới đây, lúa mạch có thể giảm cholesterol xuống 15% ở những người có hàm lượng cholesterol tăng cao. Lúa mạch có nguồn beta glucan phong phú- một dạng chất xơ giúp ruột trì hoãn hấp thu mỡ và cholesterol, giúp bảo vệ tim. Vitamin E, kẽm, sắt có trong lúa mạch còn giúp ngăn ngừa bệnh tim, ngăn chặn đột qụy và làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Trong lúa mạch chứa 13% chất xơ và các axit amin có tác dụng sản xuất axit propionic, có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động của enzyme HMG- COA. Hợp chất này giúp bạn chống lại bệnh huyết áp cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Phần vỏ lúa mạch rất giàu chất dinh dưỡng gồm các vitamin nhóm E, B có tác dụng duy trì vẻ đẹp từ bên trong. Phần phôi của hạt lúa mạch cũng chứa các vitamin E, xơ cung cấp các khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào da, làm da mịn màng và tóc mọc khỏe.