Đậu xanh
Đậu xanh có rất nhiều tác dụng bởi vì nó có vị ngọt, mang tính hàn, giúp thanh nhiệt và giải độc nó cũng giúp chống mụn nhọt, rôm sẩy cho các bé. Ngoài ra, ở vỏ đậu xanh có nhiều chất còn có tác dụng giúp giải độc và chống mờ mắt. Đậu xanh trong cuộc sống được dùng nhiều nhất trong chế biến món ăn và các loại nước giải khát. Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt, dùng chữa mụn, ung nhọt… Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và hàm lượng cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim.
Đậu xanh thường dùng dưới dạng nấu cháo ăn, hoặc nấu nước uống trong các trường hợp: cảm sốt vào mùa hè, trúng nắng, tiêu khát (khát nước uống nhiều), đái tháo đường, đi tiểu khó, đau bụng do nhiệt, bụng nóng cồn cào, buồn phiền khó chịu, nhức đầu, nôn mửa. Ngoài ra, đậu xanh rất có ích cho người hay bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như: mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay, người bị cao huyết áp, cholesterol máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu, trẻ em bị bệnh quai bị, sởi... Vỏ đậu xanh còn có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Đặc biệt nó làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, đối với người già và trẻ em không nên ăn nhiều đậu xanh. Vì trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu.