Kiều mạch
Kiều mạch có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp dạ dày của bạn co bóp tốt hơn, giúp nhuận tràng và thông đại tiện nên nó có tác dụng giải độc rất tốt. Bạn có thể nghiền kiều mạch sau khi đã nấu chín thành nước dùng để uống thường ngày. Hoặc khi uống bạn có thể cho thêm một ít nước hoa quả khác như: Táo hay nho để tạo ra một si ro ngon và bổ dưỡng. Trong các nghiên cứu lâm sàng, kết quả cho thấy rằng kiều mạch có thể giúp giảm viêm và giảm cholesterol xấu (LDL), đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tim. Hàm lượng dinh dưỡng của kiều mạch có liên quan với nồng độ cholesterol huyết thanh thấp. Nó làm giảm nồng độ LDL "cholesterol xấu" trong khi giúp tăng cholesterol HDL "tốt". Một chén hạt Kiều mạch cung cấp khoảng 6 gram chất xơ, giúp bạn no bụng và hỗ trợ quá trình vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa (quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình đi tiêu, chống táo bón). Kiều mạch thậm chí có thể bảo vệ các cơ quan tiêu hóa khỏi ung thư, nhiễm trùng và các triệu chứng tiêu cực khác bằng cách ngăn chặn quá tình oxy hóa trong đường tiêu hóa. Khi kiều mạch được lên men để tạo ra đồ uống có cồn hoặc một số loại bánh mì bột chua, nó cũng có thể cung cấp chế phẩm sinh học có giá trị được nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa bằng cách vận chuyển vi khuẩn lành mạnh vào hệ thực vật đường ruột.
Nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng các sản phẩm lên men từ Kiều mạch có thể cải thiện mức độ pH trong cơ thể, cân bằng giữa axit và kiềm giúp ngăn ngừa vi khuẩn có hại và bệnh hình thành. Rutin- một dưỡng chất sinh học được tìm thấy trong hạt kiều mạch là một chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Dưỡng chất sinh học này hỗ trợ các hệ thống tuần hoàn và giúp chống huyết áp cao và cholesterol cao. Hàm lượng chất xơ cao của kiều mạch cúng giúp ích rất tốt vào các khả năng kể trên. Chất chống oxy hóa polyphenolic của kiều mạch có tác dụng trị liệu chống lại các gốc tự do, hay quá trình oxy hóa. Chất chống oxy hóa hỗ trợ chức năng tế bào bằng cách bảo vệ DNA khỏi bị tổn thương và ngăn ngừa tình trạng viêm hoặc hình thành tế bào ung thư.