Yến mạch
Yến mạch (oat), tên khoa học là Avena sativa, là một loại ngũ cốc thuộc họ Poaceae (họ hòa thảo). Đây là phần hạt ăn được của cỏ yến mạch, cũng là thứ mà người dân phương Tây vẫn thường dùng để ăn sáng. Dù được yêu thích hay bị ghét bỏ vì kết cấu mềm nhão nhưng cũng lại quánh đặc khi đã được nấu chín của nó, thì yến mạch vẫn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng cũng như những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho phép sử dụng tuyên bố về sức khỏe của loại ngũ cốc này trên nhãn thực phẩm. Cụ thể là việc tiêu thụ chất xơ hòa tan beta- glucan từ yến mạch nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Bột yến mạch còn là một “vật báu” đáng ao ước dành cho những người đang nỗ lực giảm cân và kiểm soát mức độ thèm ăn/ đói nhờ hàm lượng nước và chất xơ hòa tan cao của nó.
Yến mạch ngoài lượng protein cao hơn rất nhiều so với lúa gạo, thì yến mạch còn một hàm lượng bột mì cao hơn khoảng 1,6- 2,6 lần. Hàm lượng chất béo có trong yến mạch cũng cao hơn 2- 2,5 lần so với lúa gạo. Tuy có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng yến mạch lại được các chị em coi là một trong những loại thực phẩm ăn kiêng hiệu quả nhất. Yến mạch chứa một số thành phần mà đã được đề xuất là có khả năng phát huy lợi ích sức khỏe. Yến mạch nguyên cám cũng chứa các hóa chất thực vật được gọi là hợp chất phenolic và phytoestrogen mà hoạt động như các chất chống ôxy hóa. Nó giúp giảm thiểu tác động gây hại của chứng viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh như các bệnh về tim cũng như bệnh tiểu đường.