Điều chỉnh liều lượng canxi và sắt
Bà bầu uống canxi, sắt bị táo bón là hiện tượng khá phổ biến trong thực tế. Cùng với các triệu chứng khó chịu gặp phải khi mang thai, táo bón gây tâm lý ngại bổ sung vi khoáng ở mẹ bầu. Điều này vô tình gián tiếp dẫn đến tình trạng thiếu canxi, thiếu sắt ở cả mẹ và bé. Vậy làm gì để giúp mẹ bầu bổ sung đủ canxi, sắt mỗi ngày mà vẫn cảm thấy thoải mái, dễ chịu?
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này, các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 30mg sắt và 1000-2000mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên 2 chất này lại không nên bổ sung cùng nhau vì sẽ làm cản trở tác dụng của nhau.
Vì thế mẹ bầu cần lưu ý:
Khi bổ sung sắt
- Nên uống sau bữa ăn 1-2 giờ.
- Để sắt được hấp thu tốt nhất mẹ bầu nên tăng sử dụng những thực phẩm giàu vitamin C.
- Không uống sắt chung với chè, cà phê vì chất tanin trong đó sẽ làm giảm hấp thu sắt.
- Mẹ bầu nên uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm nhiều chất xơ để tránh táo bón.
Khi bổ sung canxi
- Nên uống vào buổi sáng hoặc trưa với nhiều nước, tránh uống buổi chiều, tối sẽ có nguy cơ gây ra sỏi thận, táo bón.
- Hơn thế nữa, ban ngày là thời điểm cơ thể có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn, từ đó giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả.
- Sản phẩm bổ sung canxi cũng nên có thêm thành phần vitamin D, magie để tăng hiệu quả hấp thu của cơ thể.
- Ngoài việc lưu ý không dùng chung với sắt thì bà bầu cũng lưu ý không nên uống canxi với trà, ca cao vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể.
- Khi bổ sung sắt và canxi mẹ bầu lưu ý cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng đúng và đủ liều lượng. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung sắt và canxi tự nhiên thông qua chế độ ăn uống như: thịt bò, cải bó xôi, ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt… rất giàu sắt; sữa, các chế phẩm từ sữa, hải sản, trứng… rất giàu canxi.