Dông cát nướng mọi
Nhắc đến các món ăn đặc sản Ninh Thuận thì không thể thiếu các món ăn chế biến từ dông cát (nhông cát hay kỳ nhông). Một loài bò sát sống thích nghi với vùng đất cát tự nhiên, hoặc gò đồi, hoặc nương rẫy tại vùng ven biển miền Trung, đặc biệt là nơi có khí hậu khô ẩm, nắng ráo như Ninh Thuận.
Chúng có rất nhiều, lại thêm là loại có thịt dai thơm tự nhiên nên từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của người dân nơi đây. Và không biết từ khi nào, các món ăn chế biến từ dông cát đã trở thành đặc sản xếp vào hàng cao quý để đãi khách vào những dịp quan trọng. Không cần phải quá cầu kỳ, chỉ đơn giản làm bỏ ruột, tẩm gia vị rồi nướng trên bếp than hồng. Thịt dông cát khi chín chấm với muối ớt và ăn kèm với rau xanh, chuối chát. Nhấp ly rượu nồng hay ly bia lạnh, định cao trong thưởng thức ẩm thực vùng miền chính là đây. Du khách đến đây có thể thưởng thức món ăn mới lạ này để biết thêm ẩm thực mới của các vùng miền.