Hạt Sen
Hạt Sen là kết tinh tinh túy nhất của cây Sen, những hạt Sen được nằm e ấp trong một gương Sen lớn. Hạt Sen khi còn tươi vỏ màu xanh, khi phơi khô chuyển sang màu đen. Bỏ phần vỏ Sen, bên trong là một kết tinh màu trắng, đục, vị béo, ngọt. Hạt Sen có nhiều chất dinh dưỡng: Tinh bột, đường, protein, canxi, photpho, sắt…
Hạt Sen có tác dụng dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ, giảm Stress, giải tỏa căng thẳng, góp phần an thần, trị mất ngủ, hay quên, suy dinh dưỡng… Hạt Sen có thể dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng: chè hạt Sen, cháo Gà hạt Sen, Súp hạt Sen, cháo bắp bò hạt Sen, lưỡi heo nấu hạt Sen…
Một trong những khu vực trồng Sen có truyền thống lâu đời đó là Sen Tháp Mười – Đồng Tháp. Hạt Sen Tháp Mười có kích cỡ đồng đều, hạt không bở, không sử dụng chất bảo quản, chất lượng tốt, với hai sản phẩm chính là hạt Sen tươi và hạt Sen khô.