Hủ tiếu hồ
Hủ tiếu Hồ là một món ăn gốc Tiều (Triều Châu, Trung Quốc). Tên gọi hủ tiếu Hồ bắt nguồn từ cách nấu nguyên bản từ xa xưa của người Tiều là cho chút bột năng vào nước lèo, đồng thời bỏ bánh hủ tiếu vào nấu chung nên nước hủ tiếu có độ sệt như hồ. Thời gian về sau, do muốn giảm độ ngán của món ăn nên người ta mới nấu nước dùng dạng trong, khi ăn mới trụng bánh hủ tiếu để bánh không bị bở nát. Cho dù là cách giải thích nào thì đây cũng là một món ăn độc đáo và mang âm vị rất riêng của người Hoa. Nét độc đáo nhất của món ăn này là bánh hủ tiếu không giống với bất kỳ loại hủ tiếu nào. Cụ thể, sợi bánh hủ tiếu Hồ được làm từ những miếng bột mỏng, gần giống bánh ướt nhưng dày hơn và có hình vuông. Bên cạnh bánh hủ tiếu đặc biệt, món này khác biệt hẳn so với các loại hủ tiếu khác ở chỗ thay vì ăn chung với thịt heo, gà hay cá thì hủ tiếu Hồ chỉ dùng chung với lòng heo khìa cùng cải chua, có chỗ thì thêm huyết và giò cháo quẩy. Hình thức thú vị này có lẽ do thói quen dùng cải chua để hãm béo của người Tiều. Chính vì thế mà hương vị hủ tiếu Hồ khá là đặc biệt, không quá béo, rất vừa ăn.
Bí quyết để làm món hủ tiếu Hồ ngon như ý là phải biết chọn được đoạn lòng ngon, mặt trong của lòng không có chất màu vàng, lòng phải mới không chọn lòng để lâu, ôi, thiu. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là phải sơ chế lòng sạch để khi ăn không bị mùi hôi khó chịu, sau đó đem khìa với nước dừa tươi và ngũ vị hương để khử mùi triệt để. Ngoài ra, cải chua cần phải lựa loại vừa ăn không quá chua, có thể ướp thêm đường, tỏi, ớt và xào hoặc hầm chung với lòng heo để tổng thể món ăn hài hòa hương vị. Thêm một ít xá bấu xào tép mỡ thắng giòn và hành phi khiến vị giác của thực khách được kích thích hơn hẳn. Món ăn sẽ càng tăng thêm hương vị khi ăn kèm với nước tương có chút sa tế cay. Vị chua của cải cộng với vị ngọt từ lòng heo, một chút mặn từ nước dùng và vị cay từ gia vị đã tạo nên hương vị hòa quyện khó cưỡng lại của món ăn này. Hủ tiếu Hồ sẽ mang lại một trải nghiệm ẩm thực thú vị độc đáo, tạo ấn tượng khó quên trong lòng thực khách.