Lạp xưởng
Phần thịt nạc và lòng heo sẽ được dành để làm lạp xưởng. Thịt nạc rửa sạch thái mỏng ướp với muối, rượu, hạt tiêu rừng, hoa hồi, quế rồi được nhồi vào lòng heo. Công đoạn này yêu cầu sự tỉ mỉ kiên nhẫn vì lòng heo có thể vỡ hoặc rách khi nhồi. Sau đó buộc lạp xưởng đã nhồi thành những đoạn ngắn như chiếc xúc xích treo lên bếp. Khoảng 3 đến 4 tuần là có thể ăn được. Chế biến lạp xưởng khá dễ dàng chỉ cần luộc lên, hoặc rán lên thái miếng nhỏ và thưởng thức.
Món lạp xưởng được ăn với cơm trắng nhâm nhi rượu ngô men lá. Đây là món đặc sản riêng vùng Tây Bắc. Ở nhiều nơi các bạn cũng có thể được ăn món này nhưng hương vị, màu sắc sẽ không được thơm ngon bằng. Hãy đến thăm những người dân tộc ở vùng núi đá Mèo Vạc, Đồng Văn. Yên Minh của tỉnh Hà Giang để trải nghiệm cách làm và thưởng thức món ăn này nhé