Thịt heo treo gác bếp
Thêm một món ăn vô cùng hấp dẫn của núi rừng Tây Bắc là món thịt lợn treo gác bếp. Những người dân tộc nuôi lợn từ đầu năm để gần đến tết có thịt lợn ăn. Ba chỉ là loại thịt được lựa chọn treo gác bếp, những miếng thịt to bằng bàn tay khổ dài ướp với muối, rượu trắng, hạt tiêu rừng, hoa hồi qua đêm cho ngấm thịt. Thịt treo tầm một tháng là có thể ăn được. Thịt được rửa cho hết bồ hóng và bớt đi bụi đen của khói bếp, sau đó luộc sơ qua. Thái mỏng rồi xào với lá tỏi.
Thịt lợn treo gác bếp ngon là khi lên đĩa thịt nạc có màu đỏ au bắt mắt, dù là thịt ba chỉ nhiều mỡ nhưng ăn không bị ngấy. Món này mà ăn với cơm trắng vào mùa đông thì ngon tuyệt. Được tiếp đãi món thịt lợn gác bếp là bạn được coi như một vị khách quý đó. Các bạn sẽ thấy bếp trên bếp củi người dân tộc ở tỉnh Hà Giang luôn có món ăn này vào mùa đông nhé.