Lẩu kim chi xí quách
Nguyên liệu:
- 400gr xương heo
- 100gr nấm rơm
- 10 miếng đậu hũ chiên
- 10 củ hành tím
- Ớt, rau húng quế, cải thảo, tần ô, nấm kim châm, kim chi
- Gia vị: Gói gia vị nên sẵn nấu lẩu kim chi, dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế xương heo:
- Xương heo sau khi mua về, bạn chặt xương heo thành từng khúc dài khoảng 4-5 cm. Sau đó bắc một chảo hoặc nồi nước lên bếp đun sôi.
- Khi nước sôi, bạn cho xương heo vào chần sơ khoảng 2-3 phút cho thịt săn lại thì vớt ra rửa sơ qua nước lạnh một lần nữa để bớt mùi hôi.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Lấy 1 miếng đậu hũ chiên cắt thành từng khối vuông vừa ăn khoảng 2cm. Kim chi cắt thành đoạn vừa ăn từ 4-5cm.
- 10 củ hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, 2 trái ớt rửa sạch đập dập. Lá quế, cải thảo, tần ô, nấm kim châm rửa sạch để ráo.
- 100g nấm rơm loại bỏ phần đất bám bên ngoài, rửa sạch rồi chẻ một vài đường nhỏ trên đỉnh đầu để khi nấu được thấm gia vị.
Xào xương heo:
- Bắc một chiếc nồi lên bếp, khi nồi nóng bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, hành tím và ớt đập dập vào đảo qua lại cho thơm rồi cho phần xương heo vào xào.
Nấu nước lẩu:
- Cho vào nồi 1.5 lít nước sôi, rồi cho thêm 1 gói gia vị nêm sẵn lẩu kim chi vào khuấy nhẹ, đun ở lửa lớn cho xương heo mềm.
- Tiếp đến bạn cho đậu hũ chiên, nấm rơm vào nồi nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm:
- Lẩu xí quách kim chi thành phẩm có nước dùng màu vàng cam cực bắt mắt, hương thơm tỏa ra ngào ngạt. Bạn không thể cưỡng lại được vị bùi của đậu hũ, xương heo thì mềm, nấm rơm dai dai. Đặc biệt, nước lẩu là sự hòa quyện của các vị chua, cay, ngọt ăn kèm với bún, kim chi và các loại rau như: Rau húng quế, cải thảo, tần ô, nấm kim châm rất tuyệt.