Mắm cáy
Top 4 trong Top 7 món ăn nổi tiếng nhất Thanh Hóa
Mắm cáy cũng là một món khá nổi tiếng của Thanh Hóa. Nguyên liệu chính làm ra loại mắm này là con cáy, một giáp xác có hình thù hơi giống con cua nhưng mà chúng nhỏ và nhanh hơn. Mắm cáy có màu đỏ au, mới ngửi có vị nồng nồng, ăn vào lại có vị thơm ngon, ngọt ngọt và rất giàu chất đạm. Không có gì tuyệt vời hơn khi thịt ba chỉ luộc, cà muối sổi, rau luộc mà được chấm với mắm cáy. Đặc biệt, vào những bữa lâm thâm mưa phùn mà cho một vài lát ớt vào rồi ngồi ăn với bữa cơm thì còn gì bằng. Tùy món này bình dân nhưng cũng không kém những món sơn hào hải vị khác. Nếu bạn là một người hợp khẩu vị với món mắm này thì khó mà quên được hương vị của nó.