Mận Bắc Hà
Mận thì ở vùng Tây Bắc có rất nhiều: Mận Lào Cai, mận Lạng Sơn…nhưng giống mận ngon và đẹp nhất vẫn là mận Bắc Hà, thuộc huyện Bắc Hà, Mường Khương, Sap. Mận Bắc Hà ngon nhất là từ tháng 5 đến tháng 7, lúc này mận đã chín.Tên gọi mận tam hoa Bắc Hà là chỉ loại mận đặc sản nơi đây có ý nghĩa là 3 lớp trên vỏ của quản mận Bắc Hà: lớp thứ nhất là lớp phấn trắng (bao hết quả quả mận), lớp thứ hai là vỏ (màu tím khi chín), lớp thứ ba là thịt màu đỏ.
Khi chín, mận Bắc Hà không biến đổi màu vỏ ngoài, quan sát kỹ thì mới thấy có ngả màu vàng nhạt. Mận hậu có vị ngọt ngon, ăn xong vẫn còn đọng vị trong miệng. Hơn nữa, mận Bắc Hà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe sau lao động mệt nhọc nữa đấy.
Tại đây thì những vườn mận đỏ khi chín là của đồng bào dân tộc H’Mông trồng, người đồng bào rất chịu khó, dầy công vun trồng để có được những quả mận to bóng, giòn thơm ngon chính là quả mận tam hoa Bắc Hà nổi tiếng như ngày nay.