Thịt khô gác bếp
Đặc sản thịt khô gác bếp là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của người Tây Bắc. Từ thịt trâu, thịt bò, cho tới thịt lợn qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đều trở nên thơm ngon khó cưỡng. Thịt khô nơi đây không phải là loại thịt xé sợi mà là loại nguyên miếng. Những miếng thịt tươi ngon nhất được chọn lựa rồi tẩm ướp gia vị, treo lên gác bếp, được hong khô bằng than hồng và khói bếp làm nên hương vị đặc trưng cho loại thịt khô vùng này.
Mỗi miếng thịt là sự hòa quyện của vị thơm của mắc khén, cay nồng của ớt gừng và thoang thoảng hương khói bếp không thể lẫn. Chính hương vị đặc biệt ấy đã làm nên cái ngon của thịt khô gác bếp Tây Bắc. Món thịt khô này được làm từ thịt vai và nạc lưng của thịt trâu, bò hoặc lợn, ướp thịt với các gia vị rồi phơi trong bóng râm một ngày. Sau đó dùng que xiên vào rồi treo lên gác bếp để than củi nóng hun khô dần. Thịt hun càng lâu thì vị đặc trưng sẽ càng đậm đà. Miếng thịt thơm nồng mùi khói, bên trong dẻo dai đậm đà gia vị, nhấm nháp cùng ít rượu ngon thì không gì thú hơn.