Top 10 đặc sản ngon nhất miền Bắc Việt Nam

17-01-2017 10 261 0 0 Báo lỗi

Nổi tiếng với hương vị đặc biệt và gắn liền với các địa danh khác nhau, mỗi đặc sản dưới đây sẽ mang đến những cảm nhận riêng về ẩm thực truyền thống. Và top 10 đặc sản nổi tiếng miền Bắc dưới đây là 10 món ăn, thức uống mà bạn nên thử một lần trong đời và sẽ không bao giờ quên.

1 Nguyễn Thuỳ Linh 2017-01-14 12:38:40

Bánh đậu xanh Hải Dương

Vào thế kỷ XX, tại thị xã hải Dương, bánh đậu xanh đã sớm trở thành sản vật đặc trưng nhất của Hải Dương. Chiếc bánh nhỏ xinh lại chứa đựng trong nó biết bao tấm chân tình nồng hậu của người làm bánh, những hương vị thuần túy của vùng đất xứ Bắc Kỳ mà khi ăn dù chỉ một lần cũng đủ để nhớ mãi không quên. Bánh đậu xanh nơi đây được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn chút mỡ, đường… hương thơm thuần khiết không vướng mùi hương liệu công nghiệp. Thưởng thức bánh ngon nhất là khi bạn kết hợp với trà xanh Thái Nguyên. Nhấp một ngụm trà thanh mát quyện với mùi béo ngậy dậy hương của bánh đậu xanh quả thực không điều có thể sánh được.
Bánh đậu xanh Hải Dương
Bánh đậu xanh Hải Dương

2 Nguyễn Thuỳ Linh 2017-01-14 12:40:55

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là đặc sản nổi tiếng Hà Nội do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh. Cá được sử dụng ngon nhất ở đây là cá lăng tươi vì loài cá này ít xương, có độ ngọt thịt cao và thịt rất thơm. Cá lăng sau khi được sơ chế sẽ đem ướp với gia vị rồi đem nướng trên than hoa và rán lại trong chảo dầu. Chả cá Lã Vọng mang một hương vị rất riêng không đâu có được nên nếu ai có dịp lên thăm Hà Nội thì nhất định không thể bỏ qua món ăn tao nhã này.
Chả cá Lã Vọng đặc sản Hà Nội
Chả cá Lã Vọng đặc sản Hà Nội
3 Nguyễn Thuỳ Linh 2017-01-14 12:41:38

Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho là món ăn khá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Nhưng để có một tô cá kho ngon chính hiệu với các tiêu chí thịt cá chắc, xương nhừ lại dậy mùi thì khó nơi đâu có thể sánh được với niêu cá kho làng Vũ Đại (Hà Nam). Món cá này được kho bằng cá trắm đen, kho bằng niêu đất trong suốt 10 - 12 giờ đồng hồ. Dưới niêu cá là một lớp riềng giúp cá át đi mùi tanh và tránh cá bị cháy khi kho trong nhiều giờ. Cá kho ngon đúng điệu khi khúc cá có màu nâu sậm, thịt mềm, xương tan ngay trong miệng khi ăn mà không hề bỏ đi một chút nào.
Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng gần xa
Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng gần xa
4 Nguyễn Thuỳ Linh 2017-01-14 12:42:23

Chả mực Hạ Long

Chả mực có lẽ không đâu ngon bằng chả mực Hạ Long – Quảng Ninh, một thương hiệu chả mực nức tiếng xa gần trong và ngoài nước. Nguyên liệu để làm chả cũng được chọn lựa kỹ càng trước khi đem ra chế biến. Mực được chọn là những con mực mai loại to, còn tươi sống đem sơ chế sạch rồi giã bằng tay mà không hề sử dụng bất kì một loại máy móc nào. Món chả mực với vị béo ngọt và mùi thơm hấp dẫn khó ai có thể cưỡng lại được.
Chả mực Hạ Long - món ngon không thể chối từ
Chả mực Hạ Long - món ngon không thể chối từ
5 Nguyễn Thuỳ Linh 2017-01-14 12:43:38

Bún cá Hải Phòng

Bún cá là món ăn dân dã và trở thành đặc sản tiêu biểu của thành phố cảng Hải Phòng bởi sự thơm ngon không thể nào cưỡng lại được. Bún cá Hải Phòng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hải sản và sản vật đồng quê. Trong tô bún cá có chả cá và cá rán xắt khúc hòa quyện cùng nước dùng được pha chế thơm ngon với vị ngọt tự nhiên từ xương và thịt. Ăn bún cá nên ăn kèm với rau muống thái nhỏ, rau kinh giới, xà lách… Điều đặc biệt, ăn mãi bún cá Hải Phòng cũng không thấy ngán bao giờ.
Bún cá Hải Phòng
Bún cá Hải Phòng
6 Nguyễn Thuỳ Linh 2017-01-14 12:44:22

Bánh cáy Thái Bình

Bánh cáy vốn là đặc sản truyền thống của Thái Bình, từ xưa đã được coi là “đệ nhất bánh” tiến vua. Bánh cáy được làm từ nếp cái hoa vàng, mang hạt rang lên thành bỏng rồi giã thành bột, vê tròn thành quả. Quả được thái thành những thanh nhỏ bằng ngón tay, tẩm gấc thành con cái đỏ, tẩm quả dành dành thành con cái vàng, đem rán qua mỡ giòn tan trộn với mạch nha, dừa, lạc, vừng… Bánh cáy thành phẩm được xắt nhỏ đóng hộp, phù hợp làm đồ lễ trong những ngày Tết hay giỗ chạp.
Bánh cáy đặc sản quê lúa Thái Bình
Bánh cáy đặc sản quê lúa Thái Bình
7 Nguyễn Thuỳ Linh 2017-01-14 12:45:44

Tôm chua Ba Bể

Tôm chua Ba Bể là món ăn ngon và nổi tiếng của vùng đất Khang Ninh – Ba Bể. Tôm được chọn là tôm còn tươi đem về nhặt sạch râu, rửa sạch để ráo và xóc qua với muối. Gạo nếp phải chọn loại nếp nương hạt tròn đều đem đồ chín rồi trộn với men lá, thêm tỏi, ớt, riềng mỗi thứ một ít đập dập thái chỉ. Sau đó trộn đều tôm, xôi và các loại gia vị vào hũ và đậy kín. Sau một thời gian, tôm ngấm đủ gia vị và lên men sẽ rất thơm, mềm có vị chua ngọt riêng khiến mọi người khó có thể chối từ.
Tôm chua Ba Bể
Tôm chua Ba Bể
8 Nguyễn Thuỳ Linh 2017-01-14 12:46:49

Rượu cần Hòa Bình

Rượu cần của người dân Mường thuộc tỉnh Hòa Bình là một loại đồ uống truyền thống được sản xuất theo kinh nghiệm bí truyền và trở thành đặc sản của vùng đất này. Rượu cần được sử dụng trong những dịp lễ hội, ngày Tết cổ truyền hoặc đám hiếu hỷ đông người tham dự ở các bản làng đồng bào Mường. Ngày nay, với phát triển của xã hội rượu cần đã được biết đến nhiều hơn, rộng rãi hơn và trở thành một thức uống được mọi người khắp nơi ưa chuộng.
Rượu cần dân tộc Mường
Rượu cần dân tộc Mường
9 Nguyễn Thuỳ Linh 2017-01-14 12:48:24

Nem nắm Giao Thủy

Nem nắm có ở nhiều nơi, nhiều cách chế biến nhưng để nem đi vào cả câu ca dao “tay cầm bầu rượu, nắm nem” thì đó đích thị chỉ có thể là nem nắm Giao Thủy – Nam Định. Nem làm bằng thịt nạc mông ngon của con lợn khỏe mạnh không nuôi cám tăng trọng. Thính nem cũng phải làm từ loại gạo tám thơm Hải Hậu để giữ được vị thơm ngon đặc trưng của vùng đất lúa sông Hồng không nơi đâu có được.
Nem nắm Giao Thủy
Nem nắm Giao Thủy
10 Nguyễn Thuỳ Linh 2017-01-14 12:49:40

Bánh ngải Lạng Sơn

Bánh ngải cứu là một món bánh truyền thống của dân tộc Tày – Lạng Sơn. Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này là lá ngải cứu và lúa nếp nương. Trải qua các công đoạn chế biến cầu kì như luộc lá ngải với nước vôi, xao lá đến đồ xôi…bánh ngải cứu thành phẩm sẽ có màu xanh ngọc dịu mát, có hương vị thơm dẻo của bột nếp. Đặc biệt, bánh ngải sẽ không còn vị đắng, khi ăn người ta sẽ cảm nhận được vị bùi ngọt ngào của nhân vừng hòa trong sự mềm dẻo, thơm ngon của bánh.
Bánh ngải cứu Lạng Sơn
Bánh ngải cứu Lạng Sơn




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng