Bánh đậu xanh Hải Dương
Vào thế kỷ XX, tại tỉnh Hải Dương, bánh đậu xanh đã sớm trở thành món ăn đặc trưng nhất của Hải Dương. Chiếc bánh nhỏ xinh lại chứa đựng trong nó biết bao tấm chân tình nồng hậu của người làm bánh, những hương vị thuần túy của vùng đất xứ Bắc Kỳ mà khi ăn dù chỉ một lần cũng đủ để nhớ mãi không quên.
Bánh đậu xanh nơi đây được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn chút nước cốt dừa, hương vani, đường tinh luyện,… hương thơm thuần khiết không vướng mùi hương liệu công nghiệp. Bánh thường được chia ra thành những hình vuông nhỏ nhắn vừa ăn.Thưởng thức bánh ngon nhất là khi bạn kết hợp với trà xanh Thái Nguyên. Nhấp một ngụm trà thanh mát quyện với vị béo ngậy dậy hương của bánh đậu xanh quả thực không điều gì có thể sánh được.
Hiện nay, bánh đậu xanh Hải Dương đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong cả nước, với rất nhiều tên tuổi như: bánh đậu xanh Nguyên Hương, Minh Ngọc, Hoà An, Bảo Long, Gia Bảo... và trở thành món quà đặc sản không thể bỏ qua khi du khách đặt chân về vùng đất Hải Dương này.