Nem nắm Giao Thủy
Theo một số tài liệu cổ còn để lại, khi nhà Trần chọn phủ Thiên Trường làm kinh đô thứ hai, các làng nghề được hình thành và của ngon vật lạ cả nước đổ về đây để tiến vua. Món nem nắm Xuân Thủy (Giao Thủy) là một đặc sản đã được dân tiến lên vua Trần và phát triển từ thời kỳ này.
Đến nay, nem nắm Xuân Thủy được coi là món đặc sản của người dân Nam Định. Món ăn này đã có mặt hầu hết tại thành phố Nam Định và các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình. Ngoài ra còn nổi tiếng ở một số xã như xã Giao An, Giao Thanh, Giao Tiến làng Hoành Nha, xã Xuân Kiên, Xuân Tiến làng Kiên Lao...
Nem nắm có ở nhiều nơi với nhiều cách chế biến nhưng để nem đi vào cả câu ca dao “tay cầm bầu rượu, nắm nem” thì đó đích thị chỉ có thể là nem nắm Giao Thủy - Nam Định. Nem làm bằng thịt nạc mông ngon của con lợn khỏe mạnh không nuôi cám tăng trọng. Thính nem cũng phải làm từ loại gạo tám thơm Hải Hậu để giữ được vị thơm ngon đặc trưng của vùng đất lúa sông Hồng không nơi đâu có được.