Mì ăn liền
Do đặc tính rẻ và phổ biến, mì ăn liền được khá nhiều người chọn làm thức ăn vào buổi sáng. Chỉ cần chế một ít nước sôi vào bát mì ăn liền là bạn đã có một bữa sáng trông cực kì thơm ngon và bắt mắt. Nhiều người rất lười nấu ăn sau khi thức dậy vào buổi sáng bởi việc này rất mất thời gian và lỉnh kỉnh đồ đạc làm bếp. Do đó, họ thường chọn cách nấu mì ăn liền.
Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khuyến cáo không nên ăn nhiều mì ăn liền, đặc biệt là vào buổi sáng – bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đa phần các loại mì ăn liền hiện nay đều đã trải qua công đoạn chiên nấu, do đó hàm lượng chất béo khá cao. Hơn nữa, gói muối của mì ăn liền nếu lạm dụng quá mức sẽ gây ra nhiều bệnh khó lường.
5 lý do không nên ăn sáng thường xuyên với mì ăn liền:
- Nóng trong người: Mì gói được chiên ở nhiệt độ cao, nhiều dầu mỡ và gia vị, thành phần chủ yếu lại là tinh bột. Vì thế người ăn mì gói thường cảm thấy khô miệng, háo nước. Ăn mì gói thường xuyên, nhất là vào bữa sáng sẽ thiếu chất, nóng trong người, dễ nổi mụn, lở loét.
- Hệ quả lên tim mạch, béo phì: Ăn nhiều mì gói là bạn đang tăng lượng dung nạp Carbohydrate và chất béo bão hòa không có lợi cho cơ thể (từ cả dầu chiên, gói gia vị). Lượng chất béo và calo tăng cao là nguyên nhân của các bệnh như tim mạch, béo phì, tiểu đường, Cholesterol tăng cao... Người mắc các chứng bệnh trên dễ gặp tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh... ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cuộc sống và công việc.
- Gây bệnh cho dạ dày, tiêu hóa: Hương liệu và phụ gia trong mì gói ảnh hưởng tới vị giác của người dùng. Nếu bạn thường xuyên ăn mì, vị giác của bạn sẽ bị giảm sút và nó ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Khi tiêu hóa làm không tốt, nó gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, đau dạ dày,... Đã có những bằng chứng cho thấy thời gian để tiêu hóa sợi mì trong dạ dày là rất dài, vì thế nó không chỉ thiếu hụt về dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, mà còn khiến hệ tiêu hóa làm việc vất vả hơn để nhận được ít dưỡng chất hơn.
- Tăng gánh nặng cho thận: Một gói mì thông thường chứa lượng muối đến 910mg, tương đương với 41% nhu cầu muối hàng ngày của cơ thể. Muối không chỉ ở trong gói gia vị mà còn được tẩm ướp trong cuộn mì. Như vậy, nếu bạn nấu mì gói với cả gói muối gia vị, bạn đã nạp 1 lúc quá nhiều muối vào cơ thể, khiến quá trình lọc của thận trở nên vất vả hơn, làm hại thận, tăng nguy cơ sỏi thận. Ngoài ra, trong mì gói cũng chứa nhiều Phosphate, chất này giúp cải thiện hương vị món ăn, nhưng lại dễ gây loãng xương, mất xương, giảm độ chắc khỏe của răng.
- Đẩy nhanh quá trình lão hóa: Mì gói mà nhất là gói dầu trong mì là nguồn chất phụ gia oxy hóa. Ăn quá nhiều lượng chất này ảnh hưởng xấu đến hệ nội tiết và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Ắt hẳn bạn sẽ không muốn mình "nhanh già" chỉ vì thói quen hay sở thích ăn mì gói hàng ngày nhỉ.