Mỳ Quảng
Đến Quảng Nam bạn dễ dàng bắt gặp những quán Mỳ Quảng dọc quốc lộ 1A. Cũng như phở, bún... thì mỳ quảng cũng được làm từ bột gạo. Mỳ Quảng được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mỳ mỏng khoảng 2mm. Sợi mỳ làm bằng bột mỳ được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ giòn, dai.
Kế đến, đem chần mì qua nước sôi, trong lúc chần, người thợ có quyết thêm dầu lạc để sợi mỳ không dính, đó là nguồn gốc cho vị béo đặc trưng của sợi mỳ Quảng. Dưới lớp mỳ là các loại rau sống, mỳ Quảng phải ăn kèm với rau sống 9 vị thì mới tạo nên được hương vị nồng nàn: Húng quế, xà lách tươi, cải non mới nụ, giá trắng có thể được trụng chín hoặc để sống, ngò rí, rau răm với hành hoa thái nhỏ và thêm hoa chuối cắt mỏng.
Trên mỳ là thịt heo, tôm, thịt gà, thịt ếch, thịt cá lóc cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm lạc rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ... Thông thường nước dùng được gọi là nước nhưng đây cũng là một loại nước lèo nhưng rất cô đặc và ít nước. Ăn mỳ Quảng phải ăn với loại ớt xanh to thì mới ngon đúng vị. Ngoài ra mỳ còn được dùng kèm với bánh tráng mè, thêm cả đậu phụng rang giòn thơm tạo nên hương vị đặc trưng.