Nấm mối
Nấm
mối có tên khoa học là Termitomyces albuminosus, đây là một loại nấm mọc tự
nhiên.. Loại nấm này là nguồn thực phẩm vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại mang lại
giá trị kinh tế cao. Nấm mối chỉ mọc ở vùng đất cao có khi hậu thích hợp như Bến
Tre, Vĩnh Long hoặc một số tỉnh khác ở vùng Đông Nam Bộ, nấm này có màu trắng
phần gốc hơi ngả vàng. Hiện
nay có nhiều công trình khoa học để nhân giống loại nấm này nhưng chưa thành
công, số lượng của nó ngày càng ít đi do sự thay đổi của khí hậu và môi trường
sống. Nấm mối là một loại nấm được trời ban cho nên được xem là “vua” của các loài nấm. Nấm mối không những là một món ăn ngon, được nhiều người ưa chuộng mà còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà giá thành rất đắt, được nhiều người tin dùng.
Để “săn” được nấm, người dân thường phải dậy rất sớm và đặc biệt cần có duyên, may mắn, bởi thời gian sống của nấm mối cũng rất ngắn, đến trưa, chiều, cây đã bắt đầu tàn hoặc bị một số động vật, côn trùng ăn. Bởi thế, người ta phải tranh thủ hái thật sớm để nấm mối không bị hư hại. Tự thân nấm mối đã chứa một chất ngọt tiềm ẩn nên khi chế biến không cần phải thêm thịt cá, bột ngọt sẽ làm mất cái hương vị đặc trưng của thứ trời cho. Nấm mối có vị ngọt đặc trưng, thơm, cọng nấm dai, khi thưởng thức khó lẫn với loại nấm khác. Đây là món ngon quý hiếm nên năm nào cũng sốt giá, nhất là đợt nấm mọc đầu mùa.