Nấm Thái Dương
Nấm
Thái Dương (hay còn gọi là nấm mặt trời, nấm công chúa, nấm hoàng gia, nấm
Thiên Chúa). Loại nấm này có nguồn nguồn gốc từ Brazil, hiện nay nay chúng được
trồng ở nhiều nơi trên thế giớii trong đó có Việt Nam. Đồng
Tháp là nơi đầu tiên xuất hiện nấm Thái Dương ở nước ta. Loại nấm này có mũ màu
xám, màu hồng hoặc màu nâu đỏ trên đó có điểm các sợi tơ rất nhỏ, ở chân nấm thì
màu trắng. Trong nấm Thái Dương có hàm lượng protein rất cao 40 – 50 %; ngoài ra
còn chứa các vitamin như B1, B2, vitamin K, chất xơ từ 6 – 8%, đặc biệt còn có
chất Polysaccharides – rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh ung thư. Hiện
nay, nấm Thái Dương đã được nghiên cứu để điều chế các loại thực phẩm chức năng
và thuốc chữa bệnh.
Nghiên cứu chiết xuất các hoạt chất từ nấm Thái dương, các nhà khoa học nhận thấy đây là loài nấm giàu Beta-glucan nhất. Trong đó phần lớn đều là các glucan có hoạt tính y học cao, trọng lượng phân tử thấp nên dễ hấp thu vào cơ thể như Beta-1-3-glucan, beta-1-6-glucan. Bên cạnh đó là phức hợp ARN-protein cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Betaglucan đã được các nhà khoa học khẳng định có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và hỗ trợ tốt cho điều trị ung thư. Tác dụng tăng cường miễn dịch của nấm Thái dương cũng được chứng minh qua nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Dược Kobe, Nhật Bản.