Nấm Thượng Hoàng
Nấm Thượng Hoàng (tên gọi khác là nấm Hoàng Sơn), loại nấm này có màu vàng thuộc giống nấm quý trong tự nhiên và hiện nay đã được nhân giống trên diện rộng và phát triển ở quy mô công nghiệp. Nấm Thượng Hoàng rất tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư đặc biệt là bệnh ung thư vú, ngoài ra chúng còn có khả năng loại bỏ tạp chất giúp làm trong máu, ngăn ngừa mỡ thừa ở các bộ phận, giúp cơ thể được thanh lọc và điều hòa huyết áp. Có tên khoa học là Phellinus linteus thuộc họ Hymenochaetaceae, ở Hàn Quốc gọi là sanghwang, Nhật Bản gọi là meshimakobu, Trung Quốc gọi là songgen, Việt Nam gọi là nấm thượng hoàng (nấm linh chi thượng hoàng) hay nấm hoàng sơn. Đây là các loài nấm hóa gỗ, qua nhiều năm lớp thụ tầng năm sau chồng lên lớp thụ tầng năm trước, có hình thù như cái móng màu vàng tươi hoặc màu nâu.
Trong tự nhiên loại nấm này thường mọc ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở, đặc biệt là các khu rừng nguyên sinh. Trong y học cổ truyền loại nấm này từ rất lâu đã được dùng với dạng dùng là nấu nước uống, tuy nhiên do những nghiên cứu về nấm thượng hoàng còn nhiều hạn chế, nên chưa có một liều lượng nào nhất định cho từng mục đích sử dụng. Việt Nam là nước có khá nhiều loài Phellinus mọc, tuy nhiên, đợt sốt “cổ linh chi” vài năm trước đã làm các loài nấm Phellinus cũng bị khai thác cạn kiệt, tận thu và gần như rất khó gặp trong vùng rừng núi Việt Nam nếu không đi sâu vào các vùng rừng nguyên sinh.