Ngải cứu
Ngải cứu là loại cây rất phổ biến ở nước ta, dễ dàng mọc trong vườn nhà, nơi có khí hậu nhiệt đới. Tên khoa học của ngải cứu là Artemisia vulgaris L thuộc họ Cúc (Asteraceae). Ngải cứu là cây thân cỏ, lá mọc so le không cuống, màu ở hai mặt lá khác nhau, mặt trên nhẵn, có màu xanh từ sáng đến sẫm tùy theo độ già của lá, mặt dưới màu trắng tro, có nhiều lông nhỏ. Đây còn được ví như “mẹ của các loại thảo mộc”. Trong Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, đi vào kinh tỳ, can, thận, giúp ôn bào cung, cầm máu, an thai, giảm đau, dùng được tất cả các bộ phận của cây, vừa có thể dùng ở dạng tươi, vừa dùng được ở dạng khô.
Theo y học hiện đại, trong ngải cứu có nhiều hoạt chất phong phú, đặc biệt bao gồm tinh dầu, flavonoid, sesquiterpene lacton, axit phenolic, coumarin và các nhóm chất chuyển hóa khác. Ngải cứu không chỉ điều trị bệnh phụ khoa và đường tiêu hóa mà trong những nghiên cứu gần đây cho thấy ngải cứu còn có tác dụng chống oxy hóa, hạ huyết áp, bảo vệ gan, chống tiêu chảy, giảm đau, estrogen, giải độc tế bào, kháng khuẩn, kháng nấm, hạ huyết áp, chữa cảm cúm và tác dụng giãn phế quản.
Cách thực hiện:
- Lấy 300g ngải cứu, 100g lá khuynh diệp, 100g lá bưởi (hoặc quýt, chanh) nấu trong 2 lít nước.
- Đun sôi 20 phút bắc xuống, xông 15 phút.
- Thực hiện liên tục 2 - 3 ngày bệnh sẽ đỡ.