Cây Sả
Sả có chứa một số chất chống oxy hóa, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể bạn có thể gây bệnh. Các chất chống oxy hóa cần lưu ý là axit chlorogenic, isoorientin và swertiajaponin. Theo nghiên cứu về hoạt động kháng khuẩn của dầu sả cho thấy khả năng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn, đặc biệt là một số vi khuẩn gây bệnh trong miệng và họng. Không thể không kể đến hai hợp chất quan trọng có thể chống viêm trong sả là citral và geraniol. Hai hợp chất chống viêm này được cho là giúp ngăn chặn việc giải phóng một số dấu hiệu gây viêm trong cơ thể.
Tinh dầu sả giúp cổ họng được thông thoáng, tiêu đờm, tiêu diệt các vi khuẩn, các loại virus, giúp cải thiện các chứng ho từ mức thông thường đến mức ho khò khè và ho lâu ngày không khỏi. Tuy là loại gia vị rẻ tiền nhưng công dụng của nó mang đến lại cực đắt giá. Chính vì thế, ông bà ta đã không bỏ lỡ loại nguyên liệu này trong việc sử dụng để trị các chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường.
Cách thực hiện:
- Củ sả tươi 30g, gừng tươi 20g, mật ong 30g. Giã sả với gừng lọc lấy 200ml nước, hòa với mật ong đun nhỏ lửa cho sôi là được.
- Thực hiện mỗi ngày 2 - 3 lần để đẩy lùi các chứng ho do cảm lạnh, cảm cúm.