Nghệ tây - 1,300 đến 7,500 USD/Kg
Saffron là một trong những loại gia vị quý giá nhất trên thế giới. Các đầu nhụy màu đỏ giống như sợi chỉ. Loại gia vị này bắt nguồn từ một loài hoa có tên là crocus sativus - thường được gọi là "nghệ tây". Người ta tin rằng nghệ tây có nguồn gốc và được trồng lần đầu tiên ở Hy Lạp, nhưng ngày nay loại gia vị này chủ yếu được trồng ở Iran, Hy Lạp, Maroc và Ấn Độ. Mặc dù sản xuất nghệ tây quy mô nhỏ tồn tại ở Hoa Kỳ, nhưng hầu hết nghệ tây được tìm thấy ở đất nước này đều được nhập khẩu. Saffron cực kỳ tinh tế và thơm. Hương vị hơi ngọt, sang trọng nhưng có thể nhận ra ngay trong một món ăn. Khó chịu đến mức nào khi nói, bạn sẽ biết điều đó khi bạn nếm thử.
Mỗi bông hoa chỉ tạo ra ba sợi (nhụy) nghệ tây và nó chỉ nở một tuần mỗi năm. Nghệ tây phải được thu hoạch bằng tay vào giữa buổi sáng, khi những bông hoa vẫn còn khép lại để bảo vệ nhụy mỏng manh bên trong. Phải mất khoảng 1.000 bông hoa để sản xuất chỉ một ounce nghệ tây. Đó là lý do tại sao bạn sẽ trả từ 10 đô la đến 13 đô la một gam cho hàng thật. Nhụy hoa nghệ tây, giống như nhiều loại thảo mộc và thực vật khác, rất giàu chất chống oxy hóa. Những chất này giúp chống lại tổn thương tế bào và có thể ngăn ngừa ung thư hoặc các bệnh khác. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong nghệ tây có thể tốt cho não và hệ thần kinh của bạn.
Crocetin, crocin và safranal, ba chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nghệ tây, có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập. Những chất này cũng có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng thần kinh như bệnh Parkinson. Một số nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng nghệ tây có thể cải thiện chứng trầm cảm liên quan đến Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Nghệ tây được sử dụng như một phương thuốc chống co giật (chống động kinh) trong y học dân gian Iran. Một số nghiên cứu trên mô hình sinh học cho thấy nó có thể rút ngắn một số loại co giật.